định cư mỹ

Bánh tét hẳn sẽ là món bánh thơm ngon ,mềm dẻo không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam.

Cách gói bánh tét không khó như bạn thường nghĩ, tương tự như cách gói bánh chưng nhưng đơn giản hơn . Nếu như gói bánh chưng phải dùng đến khuôn thì với bánh tét, bạn chỉ cần khéo léo gói bằng tay.

Cách gói bánh tét

Nguyên liệu:

–  2kg Gạo nếp

– 1,5 muỗng cà phê Muối

– 500g Thịt ba chỉ không da

– 1 muỗng cà phê Hạt tiêu

-3 củ  Hành tím

– 3 tép Tỏi

-1 muỗng canh  Nước mắm

– 1 muỗng cà phê Bột nêm

– 1 muỗng cà phê Đường

– 400g Đậu xanh

– 2 củ Hành tím thái nhỏ

– Lá dong hoặc lá chuối

Cách làm:  

Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết xum vầy

– Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm nước ấm và để qua đêm. Sau đó đổ ra rổ và để ráo. Cho muối vào cùng và dùng tay xóc đều. Lưu ý ,có thể ngâm nếp với nươc lá dứa cho nếp có màu xanh đẹp.

– Tiếp đến,đem đậu xanh đi vo sạch, ngâm nước qua đêm, sau đó xả với nước lạnh. Đem đi hấp chín rồi tán nhuyễn và xào nhanh với hành tím và 1 chút muối.

Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết xum vầy

– Ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo, cắt thành các miếng to hơi mỏng. Tiêu, hành, tỏi giã nhuyễn. Sau đó ướp vào thịt cùng với các gia vị chuẩn bị ở trên vào để 2 tiếng cho thấm thịt

Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết xum vầy

– Trải lá dong ra mâm sạch, cho nếp vào, dàn mỏng, tiếp đó đặt lần lượt đậu xanh và thịt vào giữa.

Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết xum vầy

– Gấp 2 mép lá ngoài cùng lại với nhau, cuốn tròn, sau đó dùng dây lạt cột ở giữa.

– Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống, cắt bớt lá thừa bằng kéo

– Gấp đầu lá lại thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt mềm ngâm nước buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm như đầu kia

– Tiếp tục dùng dây lạt để buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc của đòn bánh để giữ lá ở 2 đầu không bị bung rách.

– Dùng dây lạt buộc bánh từ 6 đến 8 vòng ngang quanh bánh.

– Sau đó nấu 1 nồi nước sôi, bỏ bánh vào luộc 1 tiếng rồi vớt ra, thay 1 nồi nước khác. Lại nấu sôi rồi mới thả bánh vào luộc tiếp 7 tiếng. Lưu ý: Khi luộc nếu thấy nước trong nồi hơi cạn là bạn phải nấu thêm nước sôi ở ngoài rồi đổ vào nồi bánh nhé. Qua 7 tiếng là bánh chín và vớt bánh ra.

Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết xum vầy

– Sau khi vớt ra, dùng khăn nhúng nước để lau sạch bên ngoài vỏ bánh. Tìm chỗ thoáng mát  treo bánh lên. Khi nguội hoàn toàn là bánh đã có thể dùng được.

Trên đây là cách gói bánh tét. Hy vọng bài viết này đem đến cho các bạn sự thích thú với các món ăn ngày tết và đừng quên ấn like và share lên Facebook cho mọi người cùng biết để ủng hộ báo Phunuso.vn chúng tôi nhé!

Comments

comments

định cư mỹ