định cư mỹ

Đặt ra quy tắc và tuân thủ các quy tắc đó là một phần quan trọng trong cách dạy con kiểu Nhật. Việc duy trì các quy tắc đó một cách nhất quán sẽ giúp bé trưởng thành một cách lành mạnh.

Tìm hiểu về cách dạy con kiểu Nhật, bạn đừng bỏ qua một phần rất thú vị, đó là việc đặt ra các quy tắc trong gia đình. Khi làm theo và phá vỡ các quy tắc, bé yêu của bạn cũng học hỏi được khá nhiều điều về các quy tắc ứng xử trong xã hội và mối liên hệ giữa người với người. Những quy tắc đó sẽ bao gồm cả quy tắc thuộc về đời sống bình thường như chào hỏi, giờ thức giấc, giờ đi ngủ, bên cạnh đó, có cả những quy tắc về đạo đức như không nói dối, yêu thương thú cưng… Cả bé lẫn bố mẹ đều cùng tham gia vào quá trình tìm hiểu và đề ra những quy tắc này.

Cách dạy con của người Nhật

Những câu khẩu hiệu ngắn
Trẻ nhỏ thích những gì trực quan, vui nhộn và dễ nhớ. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao, Khoa hoc và Công nghệ Nhật Bản đã đề ra phong trào đặt khẩu hiệu trong gia đình để khuyến khích sự trao đổi trong gia đình. Những câu khẩu hiệu như ‘Sáng rồi! Dậy sớm! Đi bộ! Cơm ngon!’; ‘Đi ngủ trước 21h sẽ luôn luôn khỏe mạnh’; ‘Hãy tuân thủ tốt nhé – Cam kết nhỏ mấy – Cũng đừng có quên’, thật gần gũi và dễ nhớ mà bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng.
Cha mẹ cần nắm quyền quyết định
Một khi đã đặt ra các quy tắc, bạn cần duy trì thực hiện chúng. Trẻ nhỏ rất dễ thay đổi, có khi bé đồng ý tuân theo nhưng có khi bé lại giãy nảy lên đòi hỏi một điều gì đó. Một điều quan trọng trong quy tắc dạy con kiểu Nhật đó là, cha mẹ không nên dễ dàng đáp ứng các đòi hỏi của con. Hãy tập cho bé thói quen chịu đựng!
Học lỏm Bố Mẹ Nhật cách dạy con và đặt quy tắc trong gia đình đáng "nể phục"
Các nguyên tắc thống nhất trong gia đình là một phần quan trọng trong lối dạy con kiểu Nhật. (Ảnh minh họa)

Khen ngợi khi con làm tốt
Muốn con lớn lên trở thành một người đáng tin cậy, hãy giúp bé học cách tuân thủ các nguyên tắc ngay từ bây giờ. Quan điểm dạy con kiểu Nhật cũng không khác biệt nhiều so với các quốc gia khác trong phương diện này. Mỗi khi bé làm đúng, bạn cần khen ngợi con. Lưu ý, hãy khen ngợi một cách cụ thể hành động mà bé đã làm được, ví dụ ‘mẹ rất vui vì con đã đi học đúng giờ trong suốt tháng vừa rồi’, không khen chung chung ‘con rất giỏi, mẹ rất vui’.
Nghiêm khắc phạt trách bé khi làm sai việc gì
Hãy ngăn chặn ngay những tư tưởng như ‘chỉ cần tốt cho mình là đủ’ hay ‘không cần tuân thủ bất cứ quy tắc nào’. Đối với những hành vi sai của trẻ, bạn cần nghiêm khắc phê bình hay đưa ra hình phạt thích hợp. Và để làm được điều này, bạn hãy là người cha, người mẹ gương mẫu. Hãy tuân thủ các nguyên tắc và cho bé thấy điều đó. Một khi là người cha, người mẹ được con cái kính trọng và tin tưởng, bạn sẽ không gặp khó khăn khi thuyết phục con nghe lời.
Trên đây Phunuso.vn đã giúp bạn tìm ra cách chăm sóc và dạy dỗ con để bố mẹ có thêm bí quyết chăm và dạy con một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức chăm sóc và dạy dỗ con cái tốt hơn. Nếu cảm thấy bài viết này thực sự hữu ích,bạn có thể chia sẻ lên Facebook cho mọi người cùng biết và đừng quên ấn like để ủng hộ báo Phunuso.vn chúng tôi nhé! Chúc các bạn luôn trẻ đẹp!

Comments

comments

định cư mỹ