định cư mỹ

Ngày nay sữa công thức đang được sử dụng rộng rãi và hầu như các bé đều dùng sữa công thức. Chính vì vậy việc lựa chọn sữa sao cho an toàn và cách cho bé uống sữa công thức là một trong những điều mà các mẹ lo lắng nhất. Phunuso xin tổng hợp một số những lưu ý và cách cho bé uống sữa công thức an toàn và hiệu quả nhất.

Lưu ý khi cho bé uống sữa công thức

Cho con bú sữa công thức không phải là công việc khó khăn nhưng nó đòi hỏi các bà mẹ cần cẩn thận trong các bước, từ bước lựa chọn đến pha sữa, và sau khi cho con bú. Vì hệ miễn dịch của bé còn yếu nên chưa có khả năng chống trả lại những loại vi khuẩn từ nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là sữa công thức – nguồn thức ăn chính của bé mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên biết cách cho bé bú sữa công thức an toàn, và không gặp phải những nguy hiểm do bú sữa công thức gây nên.

Lưu ý cách cho bé uống sữa công thức an toàn và hiệu quả

Kiểm tra hạn sử dụng trên bình sữa

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng khi bạn muốn mang lại cho con mình loại sữa tốt nhất. Ngoài kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng in bên ngoài bình sữa, mẹ cũng cần phải kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sữa công thức.

Dành một vài giây để xem hạn sử dụng khi bạn mua sữa ở các cửa hàng, thay vì chỉ cầm lấy hộp sữa mà đi ngay. Bạn cũng cần làm tương tự đối với sữa bạn mua dự trữ sẵn trong nhà. Nếu đã mua để dành rất lâu, bạn cần chắc chắn là sữa vẫn còn có thể sử dụng đến thời gian này.

Mẹ cũng cần xem xét hộp sữa có bị móp méo gì hay không. Nếu hộp sữa bị móp méo, lớp thiếc bên trong có thể bị nứt, dẫn đến không khí hoặc hơi nước bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong hộp sữa, hoặc làm bình sữa bị gỉ sét làm ảnh hưởng đến sữa bột bên trong.

Bảo quản sữa ở nơi khô ráo, mát mẻ, không bảo quản lạnh

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong sữa công thức, vì vậy bạn chỉ cần bảo quản sữa ở nơi khô ráo.

Nơi phù hợp nhất là một kệ tủ cách xa bếp, lò nướng hay bình nước nóng lạnh. Nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là từ 12,5 – 23 độ C, nhưng nhiệt độ xê dịch một chút cũng không ảnh hưởng nhiều. Bạn cần chắc chắn là nhiệt độ không thấp hơn 0 độ C và cao hơn 35 độ C. Không đặt bình sữa ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc để vào tủ lạnh.

Đối với bình sữa bột, bạn cũng không nên đặt ở trong tủ lạnh hay nơi ẩm ướt bởi vì độ ẩm có thể khiến cho bột sữa vón cục lại, và sữa trở nên quá đặc.

Lưu ý cách cho bé uống sữa công thức an toàn và hiệu quả

Thực hiện đầy đủ 5 bước chuẩn bị khi pha sữa công thức cho bé

Khi pha sữa công thức cho bé, mẹ  cần phải đảm bảo hãy thực hiện 5 bước sau đây:

  • Rửa sạch các dụng cụ pha sữa: Làm vệ sinh các dụng cụ pha sữa cho bé như bình sữa, núm vú giả, dụng cu đong, muỗng và nắp. Bình sữa có miệng bình nhỏ, đôi khi trong bình sữa vẫn bám những vết sữa sau khi bạn sữa với nước. Vì vậy, mẹ cần dùng đến dụng cụ chà rửa dành bình. Mẹ cũng nên vệ sinh bình sữa cũng như các dụng cụ khác ngay sau khi sử dụng để tránh làm ván sữa bám lâu vào bình, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn có thể ngâm núm và bình sữa của bé vào nước sôi trong 5 phút và rửa sạch lại với nước lạnh. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm dụng cụ trong  hỗn hợp chứa 1/2 nước lạnh và 1/2 giấm trắng để ngăn chặn nấm phát triển.
  • Rửa sạch và lau khô phần trên của nắp đậy lon sữa trước khi mở ra:Việc này sẽ  ngăn không để bụi hoặc các chất bẩn ở trên nắp bay vào bình sữa.
  • Rửa sạch bàn tay: Trước khi chuẩn bị sữa công thức, mẹ nhớ rửa tay thật sạch với xà phòng và nước ấm trong 20 giây. Lau khô tay với khăn sạch và pha sữa cho bé.
  • Pha sữa theo hàm lượng được ghi trên lon sữa: Mỗi hãng sữa công thức sẽ có tỉ lệ pha với sữa khác nhau, lượng nước pha sữa phụ thuộc vào tính chất bột sữa. Mẹ cần pha sữa cho bé theo tỉ lệ được ghi trên bình sữa. Nguyên  nhân là bởi vì, nếu pha quá ít nước, bé có thể bị thiếu nước, hoặc bị ảnh hưởng đến thận. Nếu pha quá nhiều nước, bé sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Việc bé không được nạp đủ năng lượng làm bé chậm tăng trưởng và phát triển.
  • Dùng nước sạch và an toàn: Sử dụng nguồn nước sạch để pha sữa cho bé là việc cần thiết. Đun sôi nước lạnh từ vòi, để nguội trong 30 phút để nước hạ nhiệt độ xuống ở mức 50 – 60 độ C, phù hợp với sữa công thức.

Chú ý các triệu chứng dị ứng với sữa công thức

Khi dị ứng với sữa công thức, bé thường bị ói mửa hoặc tiêu chảy. Khi phát hiện những triệu chứng này, bạn cần đưa bé đến bác sĩ để điều trị cho bé.

Ngày nay có rất nhiều loại sữa công thức được bán ngoài thị trường, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ để chọn được sữa phù hợp với từng gia đoạn phát triển của trẻ. Chúc các mẹ thành công nhé!

Comments

comments

định cư mỹ