định cư mỹ

Sau khi sinh con đầu lòng, chắc hẳn cha mẹ rất quan tâm đến việc phòng tránh thai sau khi sinh. Để tìm được phương pháp an toàn bạn cần tìm hiểu kỹ và quyết định nhé. Sau đây là một số phương pháp tránh thai Phunuso.vn tổng kết mời bạn tham khảo.

 Nên dùng biện pháp tránh thai nào sau sinh? - hình 1

Chị em cần cân nhắc ưu điểm của từng biện pháp tránh thai để lựa chọn cho phù hợp với điều kiện của mình

1. Bao cao su

Điểm cộng: Luôn là biện pháp tránh thai được khuyến khích sử dụng vì độ an toàn và tỷ lệ ngừa thai cao. Ngoài ra, bao cao su còn sử dụng ngay lập tức ở mọi thời điểm, có hai loại, loại dành cho nam giới và nữa giới. Bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng sữa mẹ.

Điểm trừ: Cần phải chọn loại bao có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, dùng ngay lúc bóc gói và khi vừa bắt đầu quan hệ, đảm bảo thủ thuật dùng bao đúng cách v.v… Với những phụ nữ có cơ địa nhạy cảm dễ bị dị ứng.  Nhiều ông chồng không cảm thấy thoải mái khi dùng bao cao su và ít đạt được hưng phấn.

2. Thuốc viên tránh thai

Điểm cộng: Thuốc có tác dụng ngăn cản hiện tượng rụng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.  Phương pháp này có hiệu quả cao (99%) nếu người sử dụng dùng đúng cách và uống thuốc đều đặn mỗi ngày.

Điểm trừ: Mẹ phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định nên gây nhiều phiền phức cho chị em, nhất là khi bé quấy khóc làm mẹ mệt mỏi, hay quên. Ngoài ra, nếu có cơ địa nhạy cảm, đã từng dị ứng với thuốc tránh thai trước đó, thì chị em cũng dễ bị dị ứng thuốc.

3. Vòng tránh thai

Điểm cộng: Vòng tránh tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel có tác dụng 5 -10năm, không ảnh hưởng sữa mẹ.

Điểm trừ: Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em.Vòng tránh thai cũng không thể đặt ngay sau sinh nở mà phải chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường nên dễ gây “vỡ kế hoạch” với những mẹ không cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhược điểm của biện pháp này là không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.

4. VCF film

Điểm cộng: Màng phim tránh thai là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo, VCF giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Cơ chế hoạt động của màng phim tránh thai là không đưa nội tiết vào trong người mà chỉ có chất diệt tinh trùng. Chất này khiến tinh trùng rụng đuôi, chết hoặc bơi chậm để ngăn vào được với trứng.

Điểm trừ: Không ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không dễ đưa sâu vào bên trọng, trong quá trình đặt màng phim, móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn có thể làm xây xát âm đạo gây viêm nhiễm.

5. Que cấy tránh thai

Điểm cộng: Que cấy có kích cỡ xấp xỉ bằng 1 que diêm và được cấy ở dưới mặt cánh tay. Chất progesterone sẽ được giải phóng trong vòng 3 năm và có thể tháo bỏ khi bạn muốn có thai trở lại.  Có thể thực hiện biện pháp này 6 tuần sau sinh và có tác dụng ngay sau 24h và hiệu quả sau 3 năm. Phương pháp này không làm ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa mẹ. Que cấy chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ,  phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Điểm trừ: Que cấy là một loại thuốc nội tiết được phóng thích dần dần vào cơ thể. Nó có tác dụng toàn thân, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi gây rong kinh hoặc vô kinh, có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo. Ngoài ra, khi dùng que cấy tránh thai có thể xuất hiện những thay đổi ở da, tâm trạng hoặc tăng cân. Một số phụ nữ bị sưng hoặc nhiễm trùng ở chỗ cấy. Que cấy tránh thai cũng không giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra chị em cũng cần tính toán đến chi phí của phương pháp này.

6. Miếng dán tránh thai

Điểm cộng: Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông.. nên rất thuận tiện

Điểm trừ: Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai. Một số tác dụng phụ được cảnh báo liên quan đến biện pháp tránh thai này là: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

7. Thuốc tiêm tránh thai

Điểm cộng: Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

Điểm trừ: Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

 

Comments

comments

định cư mỹ