định cư mỹ

Nhiều ông bố bà mẹ khi thấy con sốt, ho, chảy mũi thì tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh hoặc liền hỏi bạn bè cho con uống. Việc sử dụng tràn lan, mua kháng sinh dễ dàng, không cần có đơn của bác sĩ đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Những sai lầm của bố mẹ

Gia tăng bệnh nhi viêm hô hấp

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Lan, Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Nhi trung ương, vào những ngày giao mùa, bệnh nhi đến khám về các bệnh hô hấp ngày càng gia tăng. Trong đó nhiều bệnh nhi bị biến chứng viêm phổi nặng, viêm phế quản do bố mẹ tự điều trị.

Những sai lầm của bố mẹ khiến con viêm phổi nặng bạn nên chú ý

Chị Trần Thị P đưa con 18 tháng tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi trung ương vì viêm phổi. Chị P đi mua thuốc về cho con uống nhưng không đỡ, chị P cho biết cháu bị ho, chảy nước mũi cả tuần nay, càng ngày bé càng nặng hơn, ho nhiều và khi ho co rút bụng ngực.

Vợ chồng chị cho con đến Bệnh viện Lương Tài, Bắc Ninh khám, bác sĩ nghi ngờ viêm phổi. Sợ bệnh nặng quá, anh chị cho con lên Bệnh viện Nhi trung ương và kết quả cháu bị viêm phổi nặng, đã được bác sĩ cho nhập viện.

Đây là lần đầu tiên con chị P. bị viêm phổi. Mỗi lần như thế chị chỉ cần ra hiệu thuốc mua ít thuốc về cho con uống là đỡ. Đợt này chị P. thấy con lâu khỏi, ho nhiều, ho sặc sụa.

Những sai lầm của bố mẹ khiến con viêm phổi nặng bạn nên chú ý

Khi khám, bác sĩ cho biết cháu bị viêm phổi nặng không phải do vi khuẩn mà do vi rút gây nên. Lúc này, chị P. ân hận vì không cho con đi kiểm tra sớm.
Hay như trường hợp của bé Vũ Minh A. 3 tuổi, Hà Nội cũng bị viêm phế quản. Trước đó 2 tuần mẹ cháu đã tự chữa cho con bằng việc lên mạng tìm triệu chứng và đơn thuốc. Sau hai tuần thay đổi 3 loại thuốc, cuối cùng con chị phải nhập viện vì viêm phế quản nặng.

Những sai lầm của bố mẹ khiến con viêm phổi nặng bạn nên chú ý
Bác sĩ Lan cho biết trước tình trạng sử dụng đơn thuốc trên mạng, mua thuốc dễ như hiện nay không chỉ báo động tình trạng kháng kháng sinh mà ngay cả các bác sĩ cũng mệt mỏi vì bệnh nhi vào viện nặng hơn. Khi hỏi gia đình các cháu đều thừa nhận đã sử dụng rất nhiều các loại thuốc kháng sinh trước đó.Bác sĩ Lan cho biết đây là thói quen cực kỳ xấu của các bậc cha mẹ khiến bệnh nhi bị nặng hơn, lu mờ triệu chứng khiến các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

Không phải cứ ho là tương kháng sinh

Bác sĩ Nguyễn Mai Hoàn – Phó trưởng Khoa Hô Hấp Bệnh viện Nhi trung ương – cho biết hiện nay trung tâm hô hấp mỗi ngày điều trị cho hàng trăm bệnh nhi bị các bệnh lý về hô hấp, trong đó cứ vào thời điểm giao mùa số bệnh nhân này lại tăng lên.

Bác sĩ Hoàn cho biết việc sử dụng kháng sinh tràn lan như hiện nay thực sự đáng báo động. Chưa khi nào tình trạng cha mẹ tự làm bác sĩ chữa bệnh cho con lại “nóng” như hiện nay.

Những sai lầm của bố mẹ khiến con viêm phổi nặng bạn nên chú ý

Bình thường trẻ bị bệnh ho, sổ mũi do thay đổi thời tiết không phải lúc nào cũng do vi khuẩn gây ra. Nếu bố mẹ cứ mua kháng sinh về uống không có tác dụng cho con, lâu dần sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh không điều trị được.

80% nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ là do virus hoặc do các yếu tố dị ứng mà không cần dùng đến kháng sinh để điều trị.

Những sai lầm của bố mẹ khiến con viêm phổi nặng bạn nên chú ý

Trước thời điểm giao mùa như hiện nay, bác sĩ Hoàn cho biết, cha mẹ của bé nên bình tĩnh theo dõi. Nếu do thời tiết có thể do dị ứng. Khi ấy, các bác sĩ sẽ điều trị theo dị ứng thời tiết gây viêm hô hấp chứ không phải cho sử dụng kháng sinh như hiện nay.

Trong khi đó, tình trạng báo động về sử dụng thuốc bừa bãi như hiện nay rất đáng lo ngại. Bác sĩ Hoàn cho biết để chữa bệnh cho trẻ an toàn, giảm chi phí điều trị, tránh các tác dụng phụ, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa hay khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn về chăm sóc, theo dõi phát hiện dấu hiệu bệnh nặng, tình trạng nhiễm khuẩn và sử dụng thuốc hợp lý.

Comments

comments

định cư mỹ