món ngon mỗi ngày

Việc tìm kiếm một cái tên và đặt tên cho con không chỉ đòi hỏi các bậc làm cha mẹ phải tìm được cái tên hay, có ý nghĩa ,đẹp mà còn cần đáp ứng một số quy tắc đặt tên nhất định, tránh vi phạm phải những cấm kỵ khi đặt tên dẫn đến bất lợi cho tương lai bé sau này. Tránh để bé yêu,con yêu của các bạn sau này gặp nhiều bất lợi ,rắc rối, …chỉ vì cách đặt tên không đúng của bố mẹ.Dưới đây là một số điều cần lưu ý tránh phạm phải khi đặt tên cho con mình:

Những sai lầm khi đặt tên cho con

Kiểu đặt tên mang ý nghĩa quá tuyệt đối, cầu toàn, cầu lợi

Mong muốn con đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà bố mẹ thường lựa chọn những cái tên cầu toàn cầu lợi.Đừng vì mong muốn đó mà chọn cho con những ý nghĩa quá cầu toàn tuyệt đối. Những cái tên như Trạng Nguyên, Mỹ Nhân,Bạch Tuyết, Hoa Khôi, Vô Địch ,Thiên Tài, Kiều Diễm,,… thường mang lại cảm giác quá cực đoan,  tạo áp lực cho chính đứa con của bạn sau này. Trẻ rất dễ bị người ngoài so sánh với cái tên và rất có khả năng trẻ bị chế giễu, trêu chọc nếu không được như cái tên của mình.

Tên trúc trắc, khó gọi, không đúng luật thanh âm

Tên gây khó gọi về mặt ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên, vừa tăng nguy cơ con bạn bị gọi nhầm tên, dẫn đến nhiều rắc rối trong đời sống, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến thủ tục làm giấy tờ.

Những sai lầm khi đặt tên cho con gây Bất Lợi cho tương lai của bé

Một cái tên hay nên được kết hợp cả vần bằng và vần trắc, tránh đặt toàn một vần, gây khó khăn, nhầm lẫn khi gọi tên, làm giấy tờ,… (Ảnh minh họa)

Một cái tên hay nên được kết hợp cả vần bằng (chữ mang dấu huyền hoặc không dấu) và vần trắc (chữ mang các dấu sắc, hỏi, ngã, nặng). Tránh đặt cho con những tên mang chỉ có một loại vần, đặc biệt là toàn vần trắc như Phạm Thị Thụ, Đỗ Lễ Nghĩa,…, đọc lên tạo cảm giác nặng nề, mệt mỏi.

Đặt tên con khó phân biệt nam nữ

Mặc dù đối với một số người, đặt tên con theo kiểu vừa có thể hiểu là nam, vừa có thể hiểu là nữ nghe rất thú vị nhưng thực chất, cái tên sẽ gây nhiều rắc rối trong cuộc sống của bé. Con sẽ rất dễ gặp chuyện nhầm lẫn giới tính trong các loại giấy tờ, dễ bị bạn bè trêu chọc khi đi học, dễ làm người khác gọi nhầm từ “anh” thành “chị”, từ “ông” thành “bà” và ngược lại, ,… và vô số chuyện dở khóc dở cười khác.

Đặt tên con mang nghĩa xấu hoặc khi nói lái, viết tắt sẽ mang nghĩa xấu

Qua rồi cái thời cha mẹ thích đặt tên con thật xấu để cho… dễ nuôi, để… trời không bắt mất. Ngày nay, hầu hết các ông bố bà mẹ đều muốn đặt cho con những cái tên đẹp, ý nghĩa nhưng bố mẹ vẫn phải hết sức thận trọng, cần thử hết tất cả các trường hợp viết tắt, nói lái của tên để đảm bảo sau này không có người xuyên tạc, bóp méo cái tên của bé. Trí tưởng tượng của con người vô cùng phong phú, bố mẹ nên đề phòng trường hợp con bị trêu chọc, lợi dụng chỉ vì cái tên.

Những sai lầm khi đặt tên cho con gây Bất Lợi cho tương lai của bé

Bố mẹ vẫn nên thử hết tất cả các trường hợp viết tắt, nói lái của tên để đảm bảo sau này không có người xuyên tạc, bóp méo cái tên của bé. (Ảnh minh họa)

Đặt tên con theo tên người nổi tiếng

Đặt tên con theo tên người nổi tiếng vô tình có thể gây áp lực cho bé khi bé không đạt được những điều to lớn mà người nổi tiếng đó đã từng làm. Hơn nữa, người nổi tiếng rất hay đi kèm với scandal. Vì thế, ở thời điểm này, tên của con có thể trùng với tên một người nổi tiếng nhưng ở một thời điểm khác, tên của con có thể trùng với tên một người… tai tiếng!

Tên có nghĩa khác ở tiếng nước ngoài

Rất nhiều người Việt Nam có tên Dung hoặc Dũng khi sang nước ngoài phải chỉnh tên mình thành “Dzung” để tránh bị nhầm với từ “Dung” trong tiếng Anh có nghĩa là “phân”. “Chiến” là một cái tên rất đẹp trong tiếng Việt nhưng trong tiếng Pháp, từ “chien” dùng để chỉ loài chó. Dù sao thì đây vẫn là những cái tên hay, ý nghĩa trong tiếng Việt và mặc dù những kiểu đặt tên này không gây bất lợi đáng kể cho tương lai con nhưng cũng là một điều để các bậc phụ huynh cân nhắc khi đặt tên cho bé.

Comments

comments

món ngon mỗi ngày