Các nguyên nhân gây ra sự chán ăn ở người lớn

Bạn có biết trên thế giới có đến 10% số người mắc chứng chán, biếng ăn chết vì căn bệnh này? Ngay khi bạn hoặc người thân, bạn bè, những người xung quanh có dấu hiệu mắc chứng bệnh chán ăn, cần phải có biện pháp điều trị kịp thời.

Để phòng tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra, chúng ta cần tự ý thức được tình trạng ăn uống của bản thân (người thân), từ đó tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn để có thể khắc phục nhé!

Biếng ăn là gì?

Cac Nguyen Nhan Gay Ra Su Chan An O Nguoi Lon

Chán ăn là một nhóm các rối loạn về ăn uống rất đa dạng và phức tạp, bao gồm các biểu hiện như: chỉ ăn được số lượng ít thức ăn; kén chọn thức ăn: chỉ ăn được một số loại thức ăn, không thích ăn những món ăn mới. Không thích thú trong ăn uống, chẳng bao giờ muốn ăn, thậm chí sợ việc ăn uống, sợ thực phẩm.

Những bạn rơi vào tình trạng chán ăn thường ăn rất ít, thậm chí là tự bỏ đói mình. Điều này hết sức nguy hiểm bởi nhịn ăn kéo dài sẽ khiến chúng ta bị đau dạ dày nặng, suy dinh dưỡng, hạn chế trong các hoạt động chức năng, dễ bị ngất xỉu, ảnh hưởng xấu tới huyết áp, giảm sức đề kháng, giảm khả năng tiếp thu…

Nguyên nhân chính gây ra chứng chán ăn

1. Do tâm lý

Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh chán ăn phổ biến hơn cả, nhất là với những người ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên. Với tâm lý ăn kiêng để “làm đẹp”, hoặc một số thường bị ám ảnh chứng “sợ béo” (dù thực tế họ không hề béo), chúng ta thường cố gắng nhịn ăn, ăn ít nhất có thể để giảm cân. Tâm lý này đôi khi còn gây ra sự căng thẳng, ám ảnh tới mức “sợ” đồ ăn, từ đó khiến chúng ta hạn chế ăn uống hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những người hay bị stress, tâm lý căng thẳng, áp lực (vì bất kỳ lý do gì) cũng có thể rơi vào tình trạng chán ăn.

2. Do bệnh lý

Khi cơ thể mắc bệnh, chúng ta sẽ tự làm giảm lượng đồ ăn đưa vào cơ thể do một số nguyên nhân như cổ họng đau, nhiệt miệng, ho đờm, nghẹt mũi, đau đầu, nóng sốt, đau răng, nhiễm trùng ở miệng, lưỡi, cơ thể mệt mỏi, đau nhức… Điều này có thể khiến cho việc ăn uống bị hạn chế cả trước, trong và sau khi bị bệnh. Về lâu dài, nó sẽ khiến cho tình trạng ăn ít trở thành “thói quen” và khiến chúng ta mắc phải căn bệnh “chán ăn”.

3. Chế độ ăn uống sai lầm

Ăn vặt thường xuyên, ăn không đúng bữa, ăn quá muộn, để bụng đói trong khoảng thời gian kéo dài, chỉ ăn món ăn mà mình thích… cũng là những thủ phạm gây ra chứng chán ăn. Chế độ ăn uống không điều độ như vậy thường khiến chúng ta dễ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn hoặc chỉ ăn rất ít. Tình trạng này kéo dài thường xuyên chính là lý do khiến bạn bị chán ăn, chán ăn.

Tại sao thanh thiếu niên dễ mắc bệnh chán ăn?

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, cùng với những thay đổi tâm sinh lý là những thay đổi nhanh chóng của cơ thể. Trước đó, các em rất vô tư. Các em ăn khi đói, ngủ khi thấy buồn ngủ. Nhưng khi những thay đổi tâm lý và thể chất diễn ra, các em đôi khi cảm thấy cơ thể rất lạ lẫm. Đặc biệt là các em gái, những thay đổi về vòng 1 và vòng 3… Bên cạnh đó là quan niệm phụ nữ cần phải có thân hình mảnh mai luôn gây sức ép với các cô gái trẻ.

Trên thực tế, thói quen dinh dưỡng không hoàn toàn quyết định cân nặng mà còn có nhiều lý do khác như: thói quen sinh hoạt, thức ăn, tâm lý… Tuy nhiên đối với tuổi thiếu niên, do thiếu kiến thức nên chỉ dùng hình thức hạn chế ăn uống, tập thể thao thật nhiều để giảm cân. Khi chế độ này kéo dài, các em rơi vào tình trạng chán ăn.

Để giúp những người thân, đặc biệt là các em thiếu niên mắc chứng chán ăn, gia đình là nhân tố quan trọng nhất giúp họ vượt qua căn bệnh này.

Chứng chán ăn ở người lớn

Ăn không biết ngon, thậm chí nghe mùi thức ăn còn buồn nôn. Đó là những biểu hiện thường thấy của chứng chán ăn do căng thẳng đầu óc mà nhiều người quen gọi stress.

Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm nhanh chóng, cơ thể suy nhược. Có người phải cầu viện đến thuốc. Tuy nhiên nếu dùng đi dùng lại nhiều lần lại đâm ra sợ độc cho cơ thể và bị nghiện thuốc. Trong nhiều cách để cải thiện tình trạng chán ăn này, thì việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng với tình trạng sức khoẻ, được xem là có vai trò quan trọng trong phòng chống stress.

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Throwback Thursday: Reagan Announces Run For President

Ronald Reagan announces his bid for president, Nov https://www.cubsapproveshop.com/jose-quintana-jersey . 13, 1979.YouTube Situations in politics have adjusted. Since it truly is the period for presidential campaign announcements, for proof of just the amount of they've altered, glance back again 35 years to Ronald Reagan's announcement that he was