Hướng dẫn : Cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục

HIV/AIDS được xem là một đại dịch nguy hiểm đối với toàn xã hội. Nó ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, con người và tương lai giống nòi của các dân tộc, các quốc gia trên toàn thế giới. Một căn bệnh xã hội đe dọa đến sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia. Theo số liệu thống kê cho thấy lây nhiễm hiv qua đường quan hệ là chủ yếu. Vậy phòng tránh chúng ra sao…

Một thực trạng đáng buồn là HIV/AIDS đang ngày càng lan rộng hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm, từ   các vùng miền, từ thành thị đến nông thôn,  đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi có lối sống thoáng, từ miền núi đến hải đảo, những vùng trình độ dân trí còn thấp.

Trên thế giới hiện nay vẫn chưa điều chế được bất kỳ một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS mà chỉ có thể kéo dài hoặc cầm chừng sự phát triển của virus gây bệnh. Do đó, phải tự phòng tránh cho mình và cho cộng đồng, thường xuyên tuyên truyền tác hại của HIV cho mọi người cùng hiểu biết để phòng ngừa. Đây cũng được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

Các giai đoạn phát triển của bệnh HIV

Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn sơ nhiễm : kéo dài từ hai đến sáu tháng khi virus HIV xâm nhập vào cơ thế, thời gian đầu chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cụ thể, nhưng đây cũng là giai đoạn dễ lây bệnh cho người khác nhất nếu quan hệ tình dục không an toàn.

Giai đoạn hai – giai đoạn không triệu chứng: Sau kết thúc giai đoạn 1, virus HIV sẽ tồn tại trong cơ thể người từ 5 đến 7 năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào, cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh . Phải đến khi người bệnh tiến hành đi xét nghiệm máu thì mới phát hiện ra, kết quả lúc này là âm tính.

Giai đoạn ba (gần với AIDS): Các triệu chứng vẫn không xuất hiện cụ thể và rõ ràng nhưng tiến hành các xét nghiệm thì vẫn cho ra kết quả âm tính.

Giai đoạn cuối, bệnh nhân đã chuyển sang AIDS, các triệu chứng xuất hiện cụ thể:

  • Cơ thể sụt cân không rõ nguyên nhân (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).
  • Các tình trạng người mệt mỏi, thường xuyên sốt, ốm, ho kéo dài trên 1 tháng.
  • Có dấu hiệu sợ nước
  • Các bệnh xuất hiện như : viêm phổi, lao, viêm da, toàn thân xuất hiện lở loét mụn nhọt.

Con đường lây nhiễm hiv qua đường quan hệ là chủ yếu

Virus HIV lây truyền qua nhiều con đường nhưng qua đường tình dục là chủ yếu bởi cơ quan sinh dục có lớp niêm mạc khá mỏng rất dễ cho các virus tấn công. Do đó, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục.

Lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục qua các cấp độ

  • Cấp độ một: Quan hệ tình dục không có nguy cơ (gồm các hành đọng như vuốt ve, hôn , ôm).
  • Cấp độ 2: Quan hệ tình dục có nguy cơ thấp (hôn kiểu Pháp, quan hệ tình dục bằng đường miệng nhưng không xuất tinh vào miệng bạn tình, bộ phận sinh dục không viêm nhiễm).
  • Cấp độ 3: Quan hệ tình dục có nguy cơ cao: quan hệ tình dục bằng đường miệng nhưng lại xuất tinh hoặc  bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm; tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn có xuất tinh nhưng không sử dụng bao cao su.

Phòng tránh lây nhiễm hiv qua đường quan hệ

  • Có lối sống trong sạch lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai đều không bị viêm nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục với nhiều người cùng lúc và những người nhiễm HIV.
  • – Trong trường hợp có quan hệ tình dục với đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần thiết phải sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn cho bản thân như sử dụng bao cao su, không tiếp xúc với vết thương hở, không hôn môi sâu khi bản thân có dấu hiệu nhiệt miệng.Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu của HIV cần đến ngay các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Trên đây là các cách phòng tránh lây nhiễm hiv qua đường quan hệ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng thông tin trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức để có thể bảo vệ mình, bảo vệ người thân và mọi người xung quanh không mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Throwback Thursday: Reagan Announces Run For President

Ronald Reagan announces his bid for president, Nov https://www.cubsapproveshop.com/jose-quintana-jersey . 13, 1979.YouTube Situations in politics have adjusted. Since it truly is the period for presidential campaign announcements, for proof of just the amount of they've altered, glance back again 35 years to Ronald Reagan's announcement that he was