Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường 10 năm trờ lại đây ở Việt Nam có xu hướng tăng gấp đôi. Trong khi đó, hơn 75,5% số người được hỏi có rất ít kiến thức về căn bệnh này. Ông bà ta vẫn thường dạy: “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì thế chúng ta cần có những kiến thức cơ bản nhất để ngăn ngừa bệnh. chia sẻ cho bạn đọc những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiểu đường.

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi  hoóc-môn insulin ở tuyến tụy bị giảm và thiếu hụt, vì thế mà lượng đường trong máu luôn cao. Xét về quá trình: Khi chúng ta ăn uống, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose_nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 1

Để giúp tế bào hấp thu glucose giải phóng năng lượng cần đến sự vận chuyển của hooc-môn insulin, thế nhưng insulin không được sản sinh hay bị thiếu hụt dẫn đến glucose sẽ tồn đọng trong máu và gây ra bệnh tiểu đường.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý:

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 4

Xã hội vận động không ngừng và mọi người sống với phương châm “ăn tranh thử ngủ khẩn trương”, một số bỏ bữa ăn sángsử dụng thức ăn nhanh vào buổi trưa. Bỏ bữa sáng làm hạ đường huyết đột ngột, khiến ta có cảm giác thèm ngọt nhiều và khi nạp một số lượng đường cao lại kích thích tụy sản sinh insulin quá mức gây tổn thương tụy.

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 3

Thức ăn nhanh là loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng lai ít chất xơ, công việc bận rộn bạn cũng không có thời gian ăn các loại trái cây hay rau quả bổ sung thêm vitamin dẫn đến dư thừa glucose. Sự bất cân bằng trong chế độ ăn uống sẽ gây rối loạn chức năng chuyển hóa làm ăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Thói quen sinh hoạt:

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 5

Đồng hồ sinh hoạt cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự kiểm soát lượng đường trong máu. Những người làm việc ở văn phòng thường ít vận động và phải làm ca đêm gây thường tích tụ mỡ bụng và làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Theo nghiên cứu của Đại Học Harvard công bố những người thường xuyên đổi ca làm ngày và đêm trong thời gian dài tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 50%.

4. Stress:

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 6

Thật khó phủ nhận rằng con người đang sống một cuộc sống “chóng mặt”, nơi mà bạn phải chế ngự thời gian và sức lực cho nghĩa vụ gia đình, trách nhiệm công việc, xã hội và bản thân. Không tránh khỏi việc bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, ngủ không đủ giấc. Theo nghiên cứu của Đại Học Boston cho biết người ngủ ít hơn 5h có nguy cơ mắc bệnh tiều đường cao gấp đôi người ngủ từ 7-8h. Hiện tượng stress làm gia tăng lượng hoóc-môn epinephrine và cortisol gây mất cân bằng trong cơ thể, kết quả là lượng đường trong máu tăng cao.

5. Đa nang buồng trứng:

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 7

Đa nang buồng trứng là một rối loạn phức tạp xảy ra khoảng từ 5% tới 10% ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng , sẽ xảy ra hiện tượng “kháng insulin” khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao gây rủi ro mắc bệnh tiểu đường.

Nguyen Nhan Gay Ra Benh Tieu Duong Dai Thao Duong 2

Các bạn hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý , sinh hoạt đúng giờ giấc và sống lạc quan để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy đồng hành để bạn đọc có được những kiến thức tốt nhất trang bị cho mình và sống khỏe mạnh mỗi ngày.

Xem thêm >>> Những triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường

Các tìm kiếm liên quan đến Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

nguyên nhân bệnh tiểu đường

nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì

nguyên nhân bệnh tiểu đường sinh học 8

điều trị bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường có lây không

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

tiểu đường type 1

bệnh tiểu đường nên ăn gì

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Throwback Thursday: Reagan Announces Run For President

Ronald Reagan announces his bid for president, Nov https://www.cubsapproveshop.com/jose-quintana-jersey . 13, 1979.YouTube Situations in politics have adjusted. Since it truly is the period for presidential campaign announcements, for proof of just the amount of they've altered, glance back again 35 years to Ronald Reagan's announcement that he was