Mẹo : Cách nhảy xa hiệu quả nhất giúp bạn không bị chấn thương

Nhảy cao là môn thể thao đòi hỏi sức bật và thể lực tốt. Đây là một trong những môn nằm trong hạng mục thi đấu của nhiều đại hội và thế vận hội. Những kỹ thuật để nhảy cao qua xà không quá khó nhưng lại dễ bị chấn thương. Bài viết này sẽ cung cấp các cách nhảy cao hiệu quả nhất…

Nhảy cao qua xà theo tư thế nằm nghiêng

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng được sử dụng phổ biến
Nhảy cao kiểu nằm nghiêng được sử dụng phổ biến

Nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng là kỹ thuật phổ biến nhất trong môn thể thao nhảy cao. Tư thế này thường được áp dụng nhiều trong các bài kiểm tra tại các trường phổ thông. Cũng như khi phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xàcách nhảy cao qua xà kiểu nghiêng này cũng có 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Và mỗi giai đoạn có những kỹ thuật riêng để nhảy được cao và hiệu quả.

Chạy đà

Chạy đà là giai đoạn để tạo động năng ban đầu, thế nên bạn cần phải tăng tốc nhanh dần qua mỗi bước chạy. Để đạt được cách nhảy cao hiệu quả theo kiểu nằm nghiêng, bước chạy đà thường từ 6 đến 11 bước. Phương của xà ngang và phương chạy đà nên hợp với nhau một góc khoảng từ 30 đến 40 độ. Người nhảy phải tìm được nhịp độ chạy phù hợp sao cho việc nhảy cao nằm nghiêng tối đa.

Trong ba bước cuối cùng trước khi giậm nhảy, bước đầu nên tiếp xúc đất bằng cả bàn chân và dài hơn bước trước. Bước thứ 2 bước dài chân theo thẳng hướng nhảy. Và bước thứ 3 thân người hạ thấp trọng tâm, thân người hơi ngả ra sau. Cơ thể lúc này sẽ giống như một chiếc lò xo.

Giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy là quan trọng nhất trong các cách nhảy xà cao. Đây chính là yếu tố quyết định sự khác biệt về thành tích giữa những vận động viên. Bạn nên chọn chân không thuận để giậm nhảy vì nó sẽ tạo kết quả tốt hơn. Nếu bạn thuận chân phải thì chân giậm nhảy sẽ là chân trái và hướng nhảy bắt đầu từ trái qua phải. Tại bước chạy đà thứ 3, bạn nên dồn sức và chân giậm nhảy và đá chân lăng lên trước. Điều này sẽ đẩy cơ thể lên cao và lúc này tay cũng đánh lên để sản sinh ra lực nhảy.

Trên không

Trong kỹ thuật nhảy cao khi cơ thể đã rời khỏi mặt đất, bạn nên chủ động co chân giậm nhảy lại và đẩy chân lăng qua xà. Quay người theo hướng mặt song song với xà ngang. Cách nhảy cao hiệu quả và chính xác nhất là chân giậm nhảy nằm ở dưới và chân lăng nằm ở trên. Thực hiện động tác bay qua xà ngang để tiếp đất.

Tiếp đất

Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn khi tiếp đất vì rất dễ gặp chấn thương. Chân tiếp đất là chân giậm nhảy. Khi tiếp đất, nên để chân hơi chùng xuống để giảm chấn động và tay giữ thăng bằng.

Cách nhảy cao hiệu quả với kiểu úp bụng

Điểm quan trọng ở nhảy cao kiểu úp bụng nằm ở giai đoạn bật nhảy và xoay người
Điểm quan trọng ở nhảy cao kiểu úp bụng nằm ở giai đoạn bật nhảy và xoay người

Kỹ thuật nhảy qua xà kiểu úp bụng cũng có cách làm tương tự như với tư thế nằm nghiêng. Điểm khác nhau là trong giai đoạn giậm nhảy, thay vì co chân giậm nhảy khi chân lăng qua xà thì ở đây lại khác. Bạn phải thay đổi trọng tâm cơ thể, xoay người và vung chân lên cao để vượt qua xà.

Kỹ thuật này quan trọng nhất ở bước bật nhảy và xoay người trên không. Bạn phải xoay người làm sao để chân giậm nhảy không chạm vào xà ngang và gây ảnh hưởng đến thành tích nhảy. Và để tránh bị thương và có cách nhảy cao hiệu quả là tiếp đất bằng chân lăng trước và sau đó là chân giậm nhảy.

Nhảy cao kiểu lưng qua xà

Một trong những cách nhảy cao hiệu quả là nhảy cao lưng qua xà
Một trong những cách nhảy cao hiệu quả là nhảy cao lưng qua xà

Nhảy cao kiểu lưng qua xà cũng là một trong những cách nhảy cao hiệu quả và an toàn. Kỹ thuật này khác cơ bản và được áp dụng nhiều trong các cuộc thi quốc tế. Nếu bạn biết cách nhảy cao tốt thì nó sẽ tạo ra thành tích cao nhất. Đầu tiên, khi chạy đà, hướng chạy phải vuông góc với xà ngang. Sau khi cách xà khoảng 4m thì bạn xoay người, chạy với hướng tạo với xà một góc từ 30 đến 40 độ.

Tại giai đoạn giậm nhảy, chân giậm nhảy phải đặt đúng tại vị trí cần giậm trong bước chạy đà cuối cùng. Khoảng cách giữa thanh xà và cột đỡ là 95cm. Để bật nhảy cao lưng qua xà thì nên hạ thấp trọng tâm, chân giậm bước lên và đẩy mạnh chân lăng lên trên. Hai tay đặt theo phương thẳng đứng và co chân giậm nhảy lại rồi sử dụng sức bay qua xà. Khi tiếp xúc với đất nên để cổ hơi gập và vai tiếp xúc với đệm.

Nhảy cao là một môn thể thao phổ biến trong nhiều kỳ thi đấu. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những cách nhảy cao hiệu quả và đúng kỹ thuật. Hãy luyện tập thường xuyên để có được thành tích tốt nhất. Xem nhiều bài viết liên quan ở Mèo Phố nhé…

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan