Học cách làm trọng tài bóng chuyền chuẩn theo quy định quốc tế

Trọng tài bóng chuyền đóng vai trò quan trọng trong một trận đấu. Cách làm trọng tài bóng chuyền đòi hỏi kỹ năng, khả năng tư duy, quan sát cũng để đủ thẩm quyền tổ chức, theo dõi các trận đấu bóng chuyền. Dưới đây Mèo Phố xin giới thiệu nội dung liên quan đến chủ đề này để bạn đọc tham khảo.

Một trận đấu bóng chuyền có mấy trọng tài?

Trong một trận đấu bóng chuyền có mấy trọng tài?
Trong một trận đấu bóng chuyền có mấy trọng tài?

Bóng chuyền được biết đến là môn thể thao hấp dẫn, thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ. Chính vì thế, không ít người muốn tìm hiểu về cách làm trọng tài bóng chuyền. Vì biết đâu được, họ lại có cơ hội trở thành người phân xử và theo dõi các trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp ?

Một trận đấu bóng chuyền gồm có các trọng tài sau:

 • 01 trọng tài thứ nhất
 • 01 trọng tài thứ hai
 • 02 trọng tài biên
 • 02 thư ký (đối với giải đấu toàn quốc hoặc toàn ngành)

Số trọng tài trong một trận đấu bóng chuyền được quy định bởi điều 19, Luật thi đấu bóng chuyền. Thực tế, những trọng tài trong một trận đấu đóng vai trò là người “cầm cân, nảy mực” cho trận đấu. Do đó vị trí này đòi hỏi tư duy nhạy bén, khả năng quan sát và tầm hiểu biết. Thêm vào đó, các trọng tài phải là người công tâm phân minh, luôn phân xử đúng, đảm bảo tinh thần fair play nhất.

Cách làm trọng tài bóng chuyền như thế nào?

Trọng tài thứ nhất đóng vai trò quan trọng với trận đấu bóng chuyền
Trọng tài thứ nhất đóng vai trò quan trọng với trận đấu bóng chuyền

Cách làm trọng tài bóng chuyền được quy định cho phù hợp với từng vị trí trọng tài. Với mỗi vị trí đảm nhận, trọng tài cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ yêu cầu của mỗi vị trí trọng tài trong các trận đấu bóng chuyền.

Trọng tài thứ nhất – Trọng tài chính bóng chuyền

Trong tài thứ nhất của một trận đấu bóng chuyền là trọng tài chính. Vị trí này có vai trò quyết định tới kết quả, điều khiển diễn biến trận đấu, giải thích các vấn đề liên quan đến luật chơi. Khi thực hiện vai trò, ông sẽ đứng trên ghế của trọng tài ở độ cao 40cm so với mặt lưới.

Trước mỗi trận đấu, trọng tài thứ nhất sẽ tiến hành kiểm tra sân bãi, dụng cụ. Sau đó là rút tham để chọn ra đội phát bóng cuối cùng là cho 2 đội khởi động chuẩn bị trận đấu. Để làm trọng tài thứ nhất, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Điều khiển tốt trận đấu, xử đúng luật
 • Bắt lỗi chuẩn xác, khi chưa chắc chắn các tình huống thì chưa được thổi còi
 • Sử dụng hiệu tay chuẩn, chính xác, kịp thời, phải giữ tay trong khoảng thời gian nhất định để CĐV, người xem được rõ.

Trọng tài thứ 2 của trận đấu bóng chuyền

Cách làm trọng tài bóng chuyền như thế nào?
Cách làm trọng tài bóng chuyền như thế nào?

Trọng tài thứ 2 của trận đấu bóng chuyền có nhiệm vụ kiểm tra VĐV khi đỡ, phát bóng. Người này đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho trọng tài thứ nhất. Trọng tài 2 sẽ được bố trí ở vị trí đối diện với trọng tài thứ nhất của trận đấu.

Để làm trọng tài thứ 2, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bắt lỗi chính xác để thổi còi và ra dấu tay kịp thời
 • Khi hiệp đấu kết thúc, trọng tài 2 có nhiệm vụ lấy phiếu báo vị trí từ các HLV
 • Cho phép 2 đội thay người đúng quy định, theo dõi việc ghi chép của thư ký
 • Sau khi mỗi hiệp đấu kết thúc, trọng tài thứ 2 cũng là người giữ bóng đấu. Nhiệm vụ tiếp theo là giao bóng cho cầu thủ phát bóng.
 • Trong quá trình đó trọng tài 2 luôn phải theo dõi VĐV và HLV phía ngoài sân

Thư ký trong trận đấu bóng chuyền

Đối với cách làm trọng tài bóng chuyền, bạn cũng cần tha khảo vị trí thư ký trọng mỗi trận đấu của môn thể thao này. Thư ký là người có nhiệm vụ ghi chép các biên bản, chú ý theo dõi quyền phát bóng để dễ dàng tính điểm. Điểm đặc biệt là trọng tài thứ hai phải hỗ trợ thư ký thứ nhất. Nhất là theo dõi đội bóng nào có quyền phát bóng, số áo của người phát bóng. Nếu phát hiện thứ tự phát bóng sai thì phải lập tức báo ngay cho trọng tài thứ nhất.

Giám sát biên trong thi đấu bóng chuyền

Trong luật bóng chuyền có ghi chép rõ vị trí này. Trọng tài giám biên là người có nhiệm vụ quan sát nhanh nhạy, ra hiệu sau khi trận đấu có dấu hiệu phạm lỗi của VĐV. Bởi vậy, giám sát chính là người phải nắm rõ nhất luật thi đấu để từ những tình huống bắt lỗi đưa ra quyết định đúng đắn. Thêm vào đó, giám sát cũng phải xử lý công bằng trong mẫu thuẫn giữa các VĐV.

Trên đây là một vài gợi ý cách làm trọng tài bóng chuyền để bạn đọc tham khảo. Bên cạnh đó, để làm được “người cầm cân, nảy mực” cho bóng chuyền bạn cần tích lũy kinh nghiệm, tư duy quan sát sau quá trình học hỏi. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan