Điểm khác biệt giữa bóng chuyền bãi biển & Bóng chuyền trong nhà

Luật bóng chuyền bãi biển được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền thế giới. Đó là những quy định đầy đủ và chi tiết nhất về kích thước sân bóng, kích thước, chiều cao lưới, chiều cao cột, cách tính điểm, trang phục thi đấu của các vận động viên,… Tất cả đều được quy định đầy đủ và chi tiết nhằm giúp các trận đấu được diễn ra công bằng, đúng luật, đảm bảo tinh thần thi đấu fair play nhất…

Thực tế, bóng chuyền bãi biển là môn thể thao chính thức từ năm 1996. Luật bóng chuyền bãi biển cũng từ đó được phát triển dựa trên chính những quy định chính của luật bóng chuyền trong nhà. Do tính hấp dẫn, thú vị mà bóng chuyền bãi biển luôn thu hút sự chú ý không chỉ của những vận động viên chuyên nghiệp cho tới những người nghiệp dư ở mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp. Dưới đây Mèo Phố xin chia sẻ thông tin về luật thi đấu bóng chuyền bão biển để bạn đọc tham khảo…

Bóng chuyền bãi biển có đặc điểm gì?

Tương tự như bóng chuyền trong nhà, mỗi vận động viên bóng chuyền bãi biển có nhiệm vụ chính là đưa được bóng sang sân đối phương bằng những pha dứt điểm. Sau đó là ngăn chặn những pha bóng tương tự của đối thủ. Ở mỗi đội chơi sẽ có 2 người, số lần chạm bóng không quá 3 trước khi đưa bóng sang sân đối phương.

Mỗi lần phát bóng được tính là một pha bóng. Điều này được thực hiện sau vạch thi đấu, bóng phải qua lưới và nằm trong phần sân của đối thủ mới được tính là 1 lần phát. Mỗi pha bóng kết thúc khi bóng chạm phần sân của đội bạn. Nếu bóng bay ra ngoài sân hoặc chưa qua lưới, bóng bị chạm tay lưới,… Pha bóng cũng có thể kết thúc khi đội có bóng chạm quá 3 lần.

Thêm vào đó, đội nào có được điểm ở pha bóng trước sẽ giành quyền phát bóng. Trong mỗi trận đấu bóng chuyền, 4 vận động viên sẽ lần lượt phát bóng. Điều này tạo tính linh hoạt và hấp dẫn trong từng sét đấu.

Điểm khác nhau giữa luật bóng chuyền bãi biển và trong nhà

So với bóng chuyền truyền thống trong nhà, luật bóng chuyền bãi biển có rất nhiều quy định khác biệt. Ngoại trừ quy định về chiều cao lưới trên sân thi đấu của hai loại bóng chuyền này đều giống nhau. Các tiêu chuẩn về kích thước, cách tính điểm, trang phục thi đấu của các vận động viên,…

Tiêu chuẩn sân thi đấu bóng chuyền bao gồm các yêu cầu về mặt sân, kích thước sân bóng chuyền bãi biển, các khu vực trong sân. Cùng với đó là yêu cầu về lưới, chiều cao của cột trụ,… Chúng được quy định đầy đủ và chi tiết trong luật bóng chuyền bãi biển.

Về tiêu chuẩn sân đấu – Luật bóng chuyền bãi biển

Trước tiên là về kích thước sân đấu. Giữa sân bóng chuyền truyền thống và sân bóng chuyền bãi biển có sự khác nhau về kích thước. Trong khi kích thước sân bóng chuyền bãi biển là dài 16m và rộng 8m thì sân bóng chuyền trong nhà có kích thước dài 18m và dài 9m. Điểm đặc biệt là mặt sân bóng chuyền bãi biển lại không có vạch tấn công. Trong khi đó ở sân truyền thống vạch 3 mét được quy định rất rõ ràng.

Đối với môn thể thao bãi biển này, VĐV sẽ chơi trên mặt cát. Đó có thể là cát tự nhiên hoặc nhân tạo, không sử dụng mặt sân cứng. Do đó, VĐV có thể đi chân trần chơi bóng thay vì đi giày chuyên dụng như các VĐV bóng chuyền trong nhà.

Chiều cao lưới có lẽ là điểm giống nhau của bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà. Cụ thể chiều cao lưới của bóng chuyền trong nhà được quy định là 2.43m cho nam và 2.24m cho nữ. Kích thước này hoàn toàn giống với chiều cao lưới của sân bóng chuyền bãi biển.

Thêm vào đó, bóng chuyền bãi biển chỉ có 2 người chơi,trong đó bóng chuyền truyền thống có tới 6 VĐV/đội. Với các trận đấu bãi biển, đội chơi không được phép thay người, không có libero. Trong khi đó ở bóng chuyền trong nhà đội chơi hoàn toàn được thay người và có vị trí libero.

Về cách tính điểm trong luật bóng chuyền bãi biển

Trong luật bóng chuyền bãi biển quy định rõ về cách tính điểm cho các đội chơi. Mỗi đội chơi sẽ được tính 21 điểm/set đấu. Nếu thắng 2/3 set thì set thứ 3 chỉ tính tới 15 điểm. Cứ sau 7 điểm, hai đội sẽ đổi sân một lần thay vì mỗi set đổi sân 1 lần như trong môn bóng chuyền trong nhà.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn đọc thông tin về luật bóng chuyền bãi biển. Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi để đón đọc thông tin hấp dẫn nhé…

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
0

Bài viết liên quan

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.0

Throwback Thursday: Reagan Announces Run For President

Ronald Reagan announces his bid for president, Nov https://www.cubsapproveshop.com/jose-quintana-jersey . 13, 1979.YouTube Situations in politics have adjusted. Since it truly is the period for presidential campaign announcements, for proof of just the amount of they've altered, glance back again 35 years to Ronald Reagan's announcement that he was