Bật mí 5 cách làm lành khi vợ chồng giận nhau đơn giản, hiệu quả

Chủ nhật, 28/01/2024 - 21:00

Vợ chồng giận nhau do những bất đồng quan điểm, hiểu lầm là không thể tránh khỏi trong hôn nhân. Những lúc như thế này thì vợ chồng nên giải quyết với nhau như thế nào? Cùng khám phá ngay 5 cách làm làm lành khi vợ chồng tranh cãi đơn giản và hiệu quả qua bài viết sau đây của Phụ Nữ Số.

mục lục Mục lục

mục lục

5 cách làm lành khi vợ chồng giận nhau, gia đình hòa thuận

Làm lành mối quan hệ khi vợ chồng giận nhau là điều quan trọng để duy trì sự hòa thuận trong gia đình. Dưới đây là 5 cách có thể giúp hàn gắn mối quan hệ hôn nhân hiệu quả.

Tạm lánh xa nhau để cả 2 đều bình tĩnh

Trong lúc mất bình tĩnh, vợ chồng rất dễ buông ra những lời nói xúc phạm và tổn thương đối phương. Chính vì vậy, việc cần làm lúc này là tạm lánh xa nhau, bạn có thể tạm thời đi sang phòng khác hoặc đi ra ngoài. Điều này giúp cả 2 có thêm thời gian để bình tình và suy nghĩ thấu đáo hơn về nguyên nhân xảy ra tranh cãi, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Vợ chồng nên tạm lánh xa nhau để bình tĩnh suy nghĩ vấn đề

Đặt mình vào vị trí đối phương để cảm thông hơn

Vợ chồng là 2 cá thể khác biệt nên mỗi người sẽ có những suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống khác nhau. Chính vì vậy, cách làm lành khi vợ chồng giận nhau đơn giản nhất là đặt mình vào vị trí của đối phương. Lúc này, hai bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhau, từ đó sẽ dễ bao dung và cảm thông hơn cho bạn đời của mình.

Tự đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu nhau hơn

Bình tĩnh nói chuyện, lắng nghe và giải thích cặn kẽ vấn đề

Bất cứ vấn đề nào xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân và cách giải quyết của riêng nó. Đối với việc hai vợ chồng giận nhau cũng như vậy, nếu có thể bạn hãy bình tĩnh lắng nghe đối phương chia sẻ và giải thích cặn kẽ vấn đề để tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Chuyện tranh cãi nên được giải quyết nhanh gọn, vì nếu kéo dài lâu sẽ gây ra vết rạn nứt trong tình cảm của vợ chồng rất khó để như lúc đầu.

Vợ chồng cần bình tĩnh lắng nghe và nói chuyện với nhau

Nói lời xin lỗi chân thành đến vợ, chồng

Mọi chuyện bất hòa xảy ra trong một mối quan hệ thì tất cả những người bên trong đều có lỗi vì không ai cãi nhau một mình cả. Vậy khi đã nhận ra mình sai thì vợ chồng giận nhau nên làm gì? Mỗi người nên nhún nhường một chút và nói lời xin lỗi đối phương.

Khi chúng ta càng trưởng thành thì cái tôi bên trong sẽ càng cao, nhưng cuộc sống hôn nhân lại cần sự nhường nhịn và thấu hiểu nhau. Chính vì vậy, bạn nên gạt bớt cái tôi của mình xuống và nói lời xin lỗi với đối phương để làm nguôi ngoai cơn giận hiện tại. Sau khi cả 2 đã bình tĩnh thì mọi việc sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Vợ, chồng nên nói lời xin lỗi chân thành với nhau

Cùng nhau hòa giải bằng một đêm mặn nồng

Tình dục có một phép màu đặc biệt, giúp làm lành vết thương, có thể xoa dịu sự tức giận và hàn gắn mối quan hệ hiệu quả. Khi vợ chồng giận nhau, cả hai hãy ngủ chung giường, đừng rời sang phòng khác. Vì một đêm mặn nồng sẽ khiến các bạn thức dậy hạnh phúc, vui vẻ vào ngày hôm sau.

Trải qua một đêm mặn nồng là cách làm lành khi vợ chồng giận nhau hiệu quả

Một số nguyên nhân khiến vợ chồng thường hay cãi nhau

Theo khảo sát, chúng tôi kết luận rằng có 4 nguyên nhân phổ biến nhất thường gây ra bất hòa của một cặp vợ chồng. Cùng tìm hiểu ngay về các nguyên nhân này và lý do tại sao nó lại khiến cho các bạn vướng phải tranh cãi nhé.

Không quan tâm và dành nhiều thời gian cho nhau

Mối quan hệ giữa vợ chồng có thể trở nên căng thẳng và gặp mâu thuẫn khi không quan tâm và dành nhiều thời gian cho nhau. Nếu một trong hai cảm nhận được sự thiếu quan tâm từ phía đối phương, họ sẽ cảm thấy tủi thân và chạnh lòng. Bên cạnh đó, thiếu sự kết nối tâm lý có thể tạo ra cảm giác cô đơn và xa cách trong tình cảm vợ chồng. Vợ chồng cãi nhau do không dành nhiều thời gian bên nhau.

Vợ chồng cãi nhau do không dành nhiều thời gian bên nhau

Để giải quyết vấn đề vợ chồng giận nhau do thiếu quan tâm, cặp đôi nên học cách quản lý thời gian của mình hợp lý hơn để có thể cùng nhau làm những hoạt động gắn kết tình cảm như chạy bộ, nấu ăn, đi xem phim, du lịch,… Mỗi ngày hãy dành ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để hỏi han, chia sẻ về công việc, ngày hôm nay của nhau như thế nào. Điều này có thể giúp các bạn gia tăng kết nối và gần gũi với nhau hơn.

Không nhường nhịn nhau trong khi bàn luận

Sự nhường nhịn là một yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ hòa thuận. Khi cả hai vợ chồng đều quyết định giữ lại quan điểm của mình mà không sẵn lòng nhường nhịn đối phương thì mâu thuẫn lập tức bùng nổ. Điều này còn cho thấy rằng bạn có phần xem nhẹ và không công nhận vợ/ chồng mình. Hãy học cách nhường nhịn đối phương khi giận nhau bởi nó thể hiện sự quan tâm, yêu thương và lắng nghe bạn đời của mình. Không nhường nhịn nhau cũng là nguyên nhân vợ chồng giận nhau.

Không nhường nhịn nhau cũng là nguyên nhân vợ chồng giận nhau

Áp lực từ cuộc sống hằng ngày

Công việc, trách nhiệm gia đình và áp lực từ môi trường xã hội có thể làm cho cặp đôi không có đủ thời gian và năng lượng cần thiết để dành cho nhau. Việc này dễ dẫn đến sự xa cách, giảm khả năng thấu hiểu, lắng nghe đối phương từ đó gây ra bất hòa trong tình cảm vợ chồng. Nếu gia đình bạn đang ở trong trường hợp này, hãy cùng nhau ngồi lại và giãi bày cho nhau biết, bởi hai người sẽ luôn có nhiều giải pháp hơn một người.

Vấn đề con cái

Quan điểm giáo dục con cái khác nhau có thể gây ra bất hòa trong tình cảm Mỗi vợ chồng có thể mang theo quan điểm và phương pháp giáo dục khác nhau từ gia đình của họ. Sự không đồng nhất này nhiều khả năng dẫn đến mâu thuẫn về cách nuôi dạy con cái. Cách tốt nhất để giải quyết trường hợp này là hai bạn cần cùng nhau thảo luận và đặt ra quy tắc chung về giáo dục dựa trên giá trị và mục tiêu chung cho con cái.

Quan điểm giáo dục con cái khác nhau có thể gây ra bất hòa trong tình cảm 

Lời kết

Hy vọng 5 cách làm lành khi vợ chồng giận nhau mà chúng tôi giới thiệu đã giúp bạn gỡ được nút thắt trong mối quan hệ vợ chồng với bạn đời của mình. Hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu cho nhau các bạn sẽ thấy không khó khăn nào là không vượt qua được. Nếu cần sự trợ giúp hay có vấn đề thắc mắc nào thì bạn hãy comment ngay bên dưới để Phụ Nữ Số giải đáp nhé.