Tìm hiểu 4 cách chó giao phối phổ biến nhất hiện nay

Thứ năm, 25/01/2024 - 21:00

Cách chó giao phối như thế nào là câu hỏi gợi lên trí tò mò của nhiều người. Nếu hiểu về cách giao phối của chó thì bạn mới có thể tạo ra những lứa chó F1 chất lượng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 4 cách giao phối của chó với bạn tình và các phương pháp phối giống phổ biến nhất hiện nay được nhiều chủ nhân lựa chọn. 

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng hợp 4 cách chó giao phối phổ biến trong mùa động dục

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết về cách giao phối của chó như thế nào? Theo dõi ngay nội dung dưới đây để tìm hiểu về 4 cách thức chó giao phối phổ biến nhất nhé!

Giao phối tự nhiên

Giao phối tự nhiên là cách chó giao phối thông thường và phổ biến nhất. Khi chó trưởng thành về đến kỳ động dục, chúng tự nhiên sẽ đi tìm con khác giới để giao phối nhằm mục đích sinh sản. Đây cũng là một trong những phương pháp giao phối an toàn và hiệu quả nhất. 

Cách chó giao phối tự nhiên trong mùa động dục
Giao phối tự nhiên là cách chó giao phối phổ biến nhất

Sau khi chó đực đưa bộ phận sinh dục vào cơ thể chó cái an toàn, máu sẽ dồn vào gốc của tuyến bulbus khiến cơ quan này cứng và sưng lên gấp 3 lần kích thước bình thường. Đồng thời, vùng kín của chó cái sẽ co lại tạo ra dây thắt coital khiến chúng bị dính chặt vào nhau. Sau khi chó đực và chó cái bị khóa lại với nhau thì con đực sẽ ngừng đưa đẩy, chúng sẽ nhấc một chân lên và xoay mông về phía chó cái. 

Khoảng 80 giây sau khi đi vào con cái, chúng sẽ dính vào nhau như vậy đến khi chó đực “ra”. Tuy nhiên, sau khi giao phối xong, chúng vẫn giữ nguyên tư thế dính chặt cho đến khi bộ phận sinh dục của chó đực xẹp xuống và vùng kín của con cái giãn ra, thông thường từ 5-20 phút. Như vậy, trung bình chó giao phối trong 15-30 phút.

Hỗ trợ thủ công

Ngoài việc cách tự nhiên thì ở một số trường hợp cần sự hỗ trợ thủ công từ người nuôi để có thể cho chó giao phối thành công. Ví dụ như khi kích thước của hai con chó khác nhau nhiều và chúng không tìm được vị trí giao phối thích hợp thì lúc này chúng cần sự trợ giúp của chủ nuôi. Hay khi cả hai con chó đều là lần đầu phát dục và chưa có kinh nghiệm, bỡ ngỡ khi phối giống thì chủ nuôi cũng cần hướng dẫn, hỗ trợ để chó giao phối giống thuận lợi hơn.

Hỗ trợ chó giao phối thủ công khi chúng có kích thước khác nhau nhiều
Hỗ trợ chó giao phối thủ công khi chúng có kích thước khác nhau nhiều

Thụ tinh nhân tạo

Đa số loài chó đều có thể sinh sản tự nhiên nhưng cũng có một số con khó thụ thai nhân tạo do nhiều nguyên nhân. Cách chó giao phối bằng thụ tinh nhân tạo khá phức tạp, thường yêu cầu trang thiết bị tiên tiến và chuyên nghiệp. Phương pháp này chỉ có thể thực hiện được trong các trang trại nhân giống chó quy mô lớn. Những giống chó cần được phối giống nhân tạo thường có giá trị rất cao nên việc đầu tư tiền để nhân giống chúng cũng là một khoản đầu tư xứng đáng.

Thụ tinh nhân tạo thường nhân giống chó có giá trị cao
Thụ tinh nhân tạo thường được áp dụng để nhân giống chó có giá trị cao

Giao phối cưỡng bức

Giao phối cưỡng bức thường được thực hiện khi một trong hai con chó không muốn giao phối với nhau. Nhưng có thể do mong muốn nhân giống ra một đàn chó nhỏ có chất lượng giống tốt nhất, nhiều chủ nuôi đã ép buộc chó giao phối vào thời điểm đó. Tuy nhiên, điều này là không nên vì nó tương đối nguy hiểm, có thể làm cho chó bị thương. Đồng thời, khi chó mất bình tĩnh, nó sẽ có nguy cơ cắn, gây nguy hiểm cho người.

Cưỡng bức là hình thức giao phối tương đối nguy hiểm
Cưỡng bức là hình thức giao phối tương đối nguy hiểm

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc chó 1 năm đẻ mấy lứa chi tiết cho bạn

 

 

Các phương pháp phối giống cho chó phổ biến hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu về 4 cách chó giao phối, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về những phương pháp phối giống chó phổ biến được nhiều chủ nuôi thú cưng lựa chọn hiện nay.

Phối giống khác huyết thống

Phương pháp phối giống khác huyết thống được dùng để tạo ra những chú chó lai mới. Chủ nuôi thường dùng phương pháp này để thay đổi một số khuyết điểm về ngoại hình của chó. Đây là phương pháp phối giống phổ biến nhất được đa số người nuôi chó lựa chọn.

Phối giống khác huyết thống đang là phương pháp phổ biến hiện nay
Phối giống khác huyết thống đang là phương pháp phổ biến hiện nay

Phương pháp giao phối khác huyết thống có thể đem lại nhiều đặc điểm mới cho chó con hoặc có thể xuất hiện những gen lặn của chó bố mẹ. Chó bố và mẹ có vai trò ngang nhau trong việc quyết định các đặc điểm của chó con. Gen trội sẽ quyết định các tính cách và thể trạng của chó con. Nó giúp con có khả năng miễn dịch cao hơn và có sức sống mạnh mẽ hơn bố mẹ. Tuy nhiên, đôi lúc khi phối giống có thể làm chó con xuất hiện thêm nhiều nhược điểm mới.

Phương pháp phối cùng huyết thống

Phương pháp phối cùng huyết thống là cách chó giao phối để tạo ra những chú chó thuộc cùng một giống, có đặc điểm nổi bật và ít khả năng di truyền bệnh tật sang các thế hệ sau. Phương pháp này giúp chọn lọc được những gen tốt từ những chú chó có họ hàng với nhau. Phương pháp phối giống này góp phần tạo ra những gen thuần chủng mà vẫn giữ được tính đa dạng hóa của gen trong 1 khoảng thời gian dài. 

Phương pháp phối cùng huyết tạo ra những chú chó mang gen thuần chủng
Phương pháp phối cùng huyết tạo ra những chú chó mang gen thuần chủng 

Phương pháp phối cận huyết

Phương pháp phối giống cận huyết là việc lai tạo những chú chó gần nhau như bố, mẹ với con, anh với em,… Phương pháp này cần được thực hiện bởi những nhà lai tạo có kinh nghiệm dày dặn. Đồng thời, cần có mục tiêu rõ ràng như bảo vệ gen chó quý hiếm hoặc thay đổi một số lỗi của dòng chó giống.

Khi áp dụng phương pháp này có thể tạo ra những chú chó có đặc điểm gần nhất với chó giống. Người ta có thể tạo ra những chú chó có mức độ thuần chủng cao. Đồng thời, các nhà lai tạo sẽ có thể phần nào đoán trước được các chú chó con sinh ra sau này sẽ có những đặc điểm như thế nào.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 4 cách chó giao phối và các phương pháp phối giống chó phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hỗ trợ chó tốt hơn trong quá trình giao phối. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để xem thêm nhiều nội dung hữu ích hơn về loài chó nhé!