Hướng dẫn cách nhận biết chó có thai chi tiết, cực chuẩn xác

Thứ hai, 22/01/2024 - 14:01

Cách nhận biết chó có thai là vấn đề thắc mắc của nhiều chủ nuôi, đặc biệt là trong lần đầu tiên chó có bầu. Vậy phải làm thế nào để biết được chó đang ở trong thai kỳ? Dấu hiệu chó mang thai lần đầu biểu hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách nhận biết chó có thai chuẩn qua vẻ ngoài

Dấu hiệu chó mang thai sau khi phối phổ biến là sự thay đổi về vẻ ngoài của chúng. Bạn chỉ cần hiểu rõ được những biểu hiện bên ngoài thì sẽ dễ dàng xác định được chó nhà mình có mang thai không. 

Sự thay đổi của vùng ngực

Cách nhận biết chó có thai mà chủ nuôi dễ nhận ra nhất là quan sát sự thay đổi của vùng ngực chó. Khi chó bắt đầu nghén, bầu ngực của chó mẹ sẽ trở nên căng phồng hơn để có thể chứa sữa nuôi cún con. 

Ngoài sự thay đổi về kích thước vùng ngực, bạn còn có thể nhận thấy dấu hiệu nhận biết chó mang thai thông qua sự thay đổi về màu sắc núm vú. Đầu ngực của chó mẹ sẽ trở nên hồng hào hơn trong khoảng 2-3 tuần đầu trong quá trình mang thai.

Bầu ngực chó căng phồng hơn khi mang thai
Bầu ngực chó căng phồng hơn khi mang thai

Bụng của chó to bất thường

Bụng chó to lên bất thường cũng là một trong những dấu hiệu chó mang thai lần đầu. Sau khoảng 4-5 tuần mang bầu, cân nặng của chó mẹ sẽ tăng lên đột ngột, eo chó phình to ra và bụng căng tròn hơn do các bé cún trong bụng đang bắt đầu phát triển. 

Dấu hiệu nhận biết chó có thai sẽ trở nên rõ ràng nhất từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 của thai kỳ. Vào giai đoạn này, bạn có thể quan sát và nhận thấy những chuyển động đáng yêu của chó con trong bụng mẹ.

Biểu hiện chó có bầu thay đổi theo hành vi

Nếu chỉ dựa vào sự thay đổi về ngoại hình thì có thể đưa ra kết quả chưa chính xác. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nhận biết chó có thai qua sự thay đổi hành vi.

Thay đổi thói quen hàng ngày

Trong quá trình mang thai, cơ thể của chó trở nên nặng nề hơn. Vì chó mẹ đã dành hết năng lượng để nuôi dưỡng chó con nên bạn sẽ thường thấy chúng mệt mỏi và lười vận động hơn thường ngày. Vào những ngày cuối thai kỳ, khi chó con bắt đầu phát triển thì chó mẹ sẽ càng mệt mỏi nhiều hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, chó mẹ thường ngủ nhiều hơn để hồi phục lại phần nào cơ thể mệt mỏi của chúng. 

Biểu hiện chó có bầu là sự thay đổi thói quen hàng ngày
Biểu hiện chó có bầu là sự thay đổi thói quen hàng ngày

Tuy nhiên, biểu hiện mệt mỏi cũng có thể là do chó mẹ đang bị ốm nên trong quá trình chó mang thai, bẹn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho cả chó mẹ và con. 

Dấu hiệu chó có bầu qua thói quen ăn uống

Cách nhận biết chó có thai là chúng thường sẽ phải ăn nhiều hơn bình thường để có đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cung cấp cho chó con. Tuy nhiên, chó mẹ không ăn quá no trong một lần mà chúng thường chia ra nhiều phần nhỏ để ăn từng chút một.

Ngoài ra, vào giai đoạn đầu và giữa thai kỳ, chó mẹ thường ăn uống khó khăn và hay nôn mửa do ốm nghén. Những hành vi xuất hiện là do sự thay đổi hormone đột ngột trong cơ thể của thú cưng khi mang thai. Đến cuối thai kỳ, chó mẹ thường sẽ ăn ít đi do sự mệt mỏi và khó chịu gây ra.

Chó thường xuyên mệt mỏi, ngủ nhiều

Mệt mỏi và ngủ nhiều cũng là một trong những biểu hiện chó có bầu. Trong giai đoạn này, chó không còn chạy nhảy, nô đùa xung quanh nhà mà thường nằm ườn trên nệm và ngủ nhiều giờ trong ngày. Do quá trình mang thai khiến chúng tốn nhiều sức khỏe và năng lượng nên chó mẹ không thể hiếu động như xưa. 

Chó mệt mỏi và ngủ nhiều hơn trong thai kỳ
Chó mệt mỏi và ngủ nhiều hơn trong thai kỳ

Chó bắt đầu đi tìm ổ đẻ

Chó mẹ đi tìm ổ đẻ là hành động thường xảy ra vào những tuần cuối trong thời gian mang thai của chó. Chó mẹ sẽ có hiện tượng cào đất, cắn xé giấy, vải hoặc các vật dụng khác để lót ổ đẻ. Đây được xem là nơi ở an toàn để chào đón cún con ra đời. Nếu bạn thấy chó mẹ cắn xe những vật dụng trong nhà thì không nên ngăn cản hoặc khó chịu vì chúng có thể tức giận và cắn bạn.

Cách nhận biết chó có thai nhờ phương pháp siêu âm

Tùy mỗi giống chó mà chúng ta sẽ có những cách nhận biết chó mang thai khác nhau. Với những con chó có biểu hiện có bầu không rõ rệt thì bạn có thể đưa cho đi siêu âm để kiểm tra kết quả một cách chính xác nhất.

Siêu âm là cách nhận biết chó mang thai chuẩn xác nhất
Siêu âm là cách nhận biết chó mang thai chuẩn xác nhất

Vậy chó phối bao nhiêu ngày thì biết có thai? Sau khoảng 2-3 tuần giao phối, bạn có thể mang chó nhà mình đến những cơ sở y tế để siêu âm. Quá trình chẩn đoán diễn ra vô cùng nhanh chóng và an toàn cho chó mẹ. 

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chi tiết các cách nhận biết chó có thai. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thú cưng nhà mình. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích hơn về chắc chăm sóc cũng như các vấn đề sinh lý của loài chó nhé!