Tại sao mèo thường làm động tác nhào bột? Nguồn gốc của hành động nhào bột ở mèo

Chủ nhật, 28/01/2024 - 22:00

Nhiều người không hiểu hành động mèo nhào bột là gì và tại sao mèo làm động tác nhào bột? Trong bài viết hôm nay, Phụ Nữ Số sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về hành vi nhào bột của mèo, nguồn gốc và ý nghĩa của động tác này. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Động tác "mèo nhào bột" là gì?

Hành động mèo nhào bột, hay còn gọi là "kneading", là động tác phổ biến ở mèo, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Khi làm động tác này, chúng thường đẩy hai chân trước lên xuống trên một bề mặt nào đó giống như người thợ làm bánh đang nhào bột nên đây được gọi là hành động “mèo nhào bột”.

 

Mèo nhào bột trên gối
Hành động nhào bột của loài mèo là một hành động tự nhiên

Hành động nhào bột của mèo chủ yếu được thực hiện trên các bề mặt mềm mại, chẳng hạn như giường, ghế sofa, chăn hoặc trên chính cơ thể người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy rằng dây là hành động tự nhiên của loài mèo, cho thấy chúng đang rất thoải mái và thư giãn, an toàn.

Nguồn gốc động tác "nhào bột" ở loài mèo

Có 4 nguyên nhân được xem là nguồn gốc của hành động "mèo nhào bột" này: thói quen hành vi kích thích tiết sữa mẹ của mèo con; hành vi còn sót lại từ thời xưa; chúng đang cảm thấy an toàn và thoải mái; loài mèo đánh dấu lãnh thổ.

Hành vi kích thích tiết sữa từ bé

Từ khi mới sinh ra, chắc hẳn nhiều chủ nuôi đã từng thấy kmèo con muốn bú mẹ sẽ nhào vào bụng mẹ rồi sử dụng bàn chân vuốt nhẹ để kích thích dòng sữa chảy ra từ vú mẹ.

Do đó, hành động nhào bột ở mèo con được cho là đã bắt đầu ngay từ khi bú mẹ. Theo khoa học nghiên cứu đã nhận định rằng hành động này của mèo là một trong những thói quen của loài mèo từ khi còn nhỏ và nó sẽ duy trì đến tận khi mèo trưởng thành.

Mèo con nhào bột để kích thích tiết sữa mẹ
Mèo con "nhào bột" để kích thích tiết sữa mẹ

Hành vi còn sót lại từ thời xa xưa

Mèo hoang khi xưa đi tìm nơi trú ẩn để ngủ, chúng thường dùng hai chi trước ấn chặt cỏ, lá rụng xuống nền đất để tạo không gian ngủ êm ái. Đồng thời, khi làm vậy chúng cũng có cơ hội kiểm tra, phát giác những nguy hiểm tiềm ẩn dưới lớp cỏ.

 

Nhào bột là hành động còn sót lại từ loài mèo hoang trong quá khứ

Chính vì vậy, đến ngày nay mèo vẫn có xu hướng nhào bột trên các bề mặt thoải mái như quần áo, chăn, mền, gối,… trước khi ngủ. Do đó, hành động này được cho là hành vi còn sót từ nguồn gốc tổ tiên của chúng.

Mèo đang thư giãn, thoải mái

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, mèo thường làm hành động nhào bột khi chúng đang cảm thấy thư giãn, thoải mái và hạnh phúc, đặc biệt là khi đang ở cạnh bên chủ. Điều này xuất phát từ sự an toàn và sự yên tâm khi chúng ở trong môi trường quen thuộc. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành động này còn giúp mèo giải tỏa stress và tạo ra một trạng thái tâm lý tích cực.

Mèo có xu hướng làm hành động nhào bột khi chúng cảm thấy thư giãn

Hành vi đánh dấu lãnh thổ 

Có nhiều ý kiến cho rằng mèo nhào bột là hành động đánh dấu lãnh thổ của chúng. Để lại dấu vết của mình hoặc xáo trộn một khu vực là cách để mèo khẳng định đó là khu vực của nó. Bên cạnh đó, mùi hương trên bàn chân của mèo sẽ để lại một tín hiệu rõ ràng cho những con mèo khác rằng khu vực này đã có chủ. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được lý do tại sao mèo thường hay làm động tác nhào bột và chúng có nguồn gốc từ đâu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến loài mèo dành cho Phụ Nữ Số thì bạn hãy comment ngay bên dưới nhé!