Hướng dẫn cách nhận biết chó đực cái chuẩn nhất cho bạn

Thứ tư, 17/01/2024 - 15:17

 

Cách nhận biết chó đực cái hiện đang là vấn đề được nhiều chủ nuôi quan tâm vì nó giúp chủ nhân có cách chăm sóc và quan tâm thú cưng phù hợp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách nhận biết chó cái và chó đực đơn giản, hiệu quả và dễ áp dụng để bạn có thể phân biệt giới tính chó thật chuẩn xác.

 

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn cách nhận biết chó đực cái chuẩn xác 

Nhiều chủ nuôi vẫn chưa biết cách xác định giới tính của chó đực và cái. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp 4 cách nhận biết giới tính chó cực chuẩn xác và hiệu quả cho các bạn tham khảo.

Kiểm tra chó con lúc sơ sinh

Cách nhận biết chó đực cái bằng việc kiểm tra chó con lúc sơ sinh rất đơn giản, bạn hãy áp dụng theo hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Bế chó con lên thật nhẹ nhàng vì chó mới sinh còn nhỏ và rất yếu.

Bước 2: Đặt chó con nằm ngửa trong lòng bàn tay nhưng không được cầm quá chặt.

Bước 3: Quan sát rốn của chó con, nếu bạn thấy một cục thịt nhỏ cách dưới rốn khoảng 2,5 cm thì có thể đó là chó đực. Đây chính là bao quy đầu hoặc lớp da bọc ngoài dương vật của chó. Hoặc bạn có thể sờ vào bụng chó con, nếu bụng nhẵn thì có thể đó là chó cái vì nó không có bao quy đầu như chó đực.

Quan sát thật nhanh trong vòng 5-10 phút vì chó nhỏ rất dễ bị lạnh. Bạn có thể dùng tấm sưởi hoặc bình nước nóng quấn khăn và đặt trong ổ để giữ ấm cho chó. Nếu bạn thấy chó căng thẳng, kêu gào hoặc giãy giụa nhiều thì bạn nên trả nó lại về ổ với chó mẹ thật nhanh.

Kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài của chó

Kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài là một trong những cách nhận biết chó đực cái hiệu quả nhất. Đối với chó đực, bạn hãy quan sát vùng giữa bụng và đuôi của chúng để tìm dương vật và bìu dái. Khi chó đực trưởng thành, những bộ phận này có thể dễ dàng quan sát được:

  • Bìu dái ở ngay dưới lỗ hậu môn, gần như ở chính giữa hai chân sau.

  • Chó đực đã bị thiến, không còn khả năng sinh sản thì sẽ không còn bìu dái.

Còn nếu là chó cái, bạn hãy đặt chúng nằm ngửa và nhẹ nhàng tách hai chân sau của chó ra đến khi xác định được vị trí âm hộ. Nằm ở trên âm hộ và giữa hai chân sau, nếu bạn thấy một bộ phận có hình giống như chiếc lá thì đó chính là âm hộ của chó cái.

Quan sát thói quen đi tiểu 

Ngoài 2 cách nhận biết chó đực cái đã kể trên, bạn có thể quan sát hành vi và thói quen đi tiểu của chó để xác định giới tính của chúng. Để áp dụng cách nhận biết chó cái và chó đực hiệu quả, bạn nên quan sát thói quen đi tiểu của chó sau khi chúng đã đủ 6 tháng tuổi. Vì lúc còn bé thì thói quen đi vệ sinh của chó con đều giống nhau. Sau 6 tháng tuổi, đa số chó đực sẽ nhấc chân lên khi đi tiểu, còn chó cái vẫn giữ nguyên tư thế ngồi xổm. 

Chú ý hành vi đánh dấu lãnh thổ

Cách nhận biết chó đực cái cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là quan sát hành vi đánh dấu lãnh thổ. Sau khi được vài tháng tuổi, chó đực sẽ bắt đầu có hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây là dấu hiệu có thể phân biệt giới tính chó đực và cái khá rõ ràng. Nếu bạn quan sát thấy chó đi tiểu nhanh và ở nhiều vị trí khác nhau sau khi đã ngửi kỹ từng chỗ thì có thể đó là con chó đực. 

Một vài lưu ý trong cách nhận biết chó cái và chó đực  

Sau khi hướng dẫn cách nhận biết chó đực cái, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi phân biệt giới tính của chó:

  • Khi kiểm tra giới tính của chó con lúc sơ sinh, bạn cần rửa sạch tay, lau khô và thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm chúng bị thương. Chỉ nên kiểm tra chó con trong khoảng 5-10 phút vì cơ thể nó dễ bị lạnh. 

  • Nên phân biệt giới tính chó sau khi chúng đủ 8 tuần tuổi để đảm bảo độ chính xác. Nếu bạn muốn xác định chính xác giới tính ngay sau khi chúng vừa sinh thì có thể đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. 

  • Bạn nên kiểm tra kỹ bụng chó vì dây rốn và cơ quan sinh dục của chó đực là hai bộ phận trông rất giống nhau. Tuy nhiên, rốn nằm ở dưới lồng ngực và bộ phận sinh dục chó đực ở dưới bụng và giữa hai chi sau.

  • Cả chó đực và chó cái đều có vú nên bạn không thể phân biệt giới tính của chúng dựa vào đặc điểm này. 

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chi tiết 4 cách nhận biết chó đực cái và một số lưu ý trong cách nhận biết chó cái và chó đực. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt giới tính của chó dễ dàng hơn. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để xem thêm nhiều mẹo hay về thú cưng nhé!