Chó 1 năm đẻ mấy lứa? 4 lưu ý chăm sóc chó trong thai kỳ

Thứ tư, 17/01/2024 - 09:19

Chó 1 năm đẻ mấy lứa là chủ đề được nhiều chủ nuôi quan tâm vì nó ảnh hưởng nhiều đến cơ thể và sức khỏe của chó mẹ. Chủ nhân cần hiểu rõ điều này để có thể chăm sóc và quan tâm chó nhà mình đúng cách. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về việc chó đẻ mấy lứa trong 1 năm. 

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp thông thường chó 1 năm đẻ mấy lứa? 

Trong một năm chó đẻ mấy lứa là thắc mắc phổ biến của nhiều người nuôi chó. Đọc ngay nội dung dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Một năm chó đẻ được mấy lứa?

Nhiều chủ nuôi chưa biết rằng chó 1 năm đẻ mấy lứa? Thông thường, chó mẹ sẽ đẻ từ 1-2 lứa chó con trong 1 năm. Vậy, chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại? Nếu mọi điều kiện về sức khỏe và chăm sóc tốt thì sau 6 tháng sinh con, chó mẹ có thể mang thai lại. 

Trong 1 năm chó có thể đẻ 1 đến 2 lứa
Trong 1 năm chó có thể đẻ 1 đến 2 lứa

Tuy nhiên, mật độ sinh sản quá dày sẽ làm cơ thể và sức khỏe chó mẹ kém dần đi khiến tỷ lệ thụ thai và sinh con rất thấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng để đảm bảo toàn diện cho chó cái sinh sản khỏe mạnh là khoảng cách sinh sản cho mỗi lứa phải ít nhất từ 18 tháng trở lên. Đồng thời, trong suốt độ tuổi sinh sản của chó cái, bắt buộc không nhân giống quá 4 lần để đảm bảo thể chất và tinh thần của chó được ổn định.

Tìm hiểu chu kỳ sinh sản của chó cái

Bên cạnh việc tìm hiểu chó 1 năm đẻ mấy lứa, chúng ta cần phải biết những thông tin về chu kỳ sinh sản của chó cái để có phương pháp quan tâm và chăm sóc kịp thời. Đa số khi chó bước vào giai đoạn trưởng thành từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ bắt đầu động dục lần đầu tiên. 

Thời gian động dục của chó cái kéo dài khá lâu từ nửa tháng đến một tháng. Trung bình chó sẽ động dục từ 1-2 lần/ năm. Tuy nhiên, tuổi sinh sản ở mỗi loài thú cưng sẽ khác nhau. Giống chó càng nhỏ thì tuổi sinh sản của chó sẽ bắt đầu càng sớm.

Tìm hiểu chu kỳ sinh sản của chó cái
Tìm hiểu chu kỳ sinh sản của chó cái 

Thông thường, chó sẽ động dục và đi tìm bạn tình để phối giống trong độ tuổi sinh sản từ 3-5 năm sau khi phát dục lần đầu tiên. Sau thời gian đó, chó cái sẽ khó có thể phối giống và sinh con tiếp.

Đọc thêm: Khám phá 4 cách nhận biết chó cái chịu đực cực kỳ đơn giản

Bao nhiêu tuổi thì chó dừng nhân giống? 

Nếu đã có câu trả lời cho thắc mắc chó 1 năm đẻ mấy lứa thì chúng tôi cũng chia sẻ thêm tới bạn về độ tuổi chó nên dừng nhân giống. Không phải chó ở độ tuổi nào cũng phù hợp để mang thai. Phải xem tình trạng sức khỏe của chúng cẩn thận để đảm bảo quá trình mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh. 

Khi nào nên dừng nhân giống chó cái?
Khi nào nên dừng nhân giống chó cái?

Theo nghiên cứu cho thấy chó trên 7-8 tuổi là chó đã già và nên dừng nhân giống vì khi mang thai dễ ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và con. Đồng thời chó cái khi đã qua 7 tuổi thì khả năng mang thai cũng giảm đi nhiều hơn nên dù có cho chó giao phối cũng khó mang thai hơn trong độ tuổi trưởng thành. 

Lưu ý khi chăm sóc chó trong chu kỳ sinh sản

Nếu như đã biết chó 1 năm đẻ mấy lứa thì bạn đã biết lưu ý khi chăm sóc chó trong chu kỳ sinh sản như thế nào? Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc chó trong chu kỳ sinh sản:

  • Nên cho chó mẹ uống sữa chuyên biệt vì đây là giai đoạn chó cần rất nhiều dưỡng chất để có thể nuôi cả mẹ lẫn con. Trong mỗi bữa ăn, bạn nên bổ sung cho chó mẹ thêm các chất đạm, khoáng chất, vitamin,… để chó con được phát triển toàn diện. 

  • Thường xuyên dắt chó mẹ đi dạo, vận động nhẹ nhàng vì điều này giúp chúng có thêm sức khỏe để có thể sinh con dễ dàng hơn. 

  • Vào những ngày cuối trong thai kỳ, chó mẹ sẽ có hiện tượng dọn ổ đẻ. Vì vậy, khi thai được khoảng 58 ngày tuổi, bạn nên chuẩn bị sẵn ổ đẻ sạch sẽ cho chó. 

  • Sắp xếp chỗ ở cho chó mẹ ở góc riêng biệt, cách ly với mọi người trong gia đình giúp chúng cảm thấy thoải mái trong chu kỳ sinh sản của mình.  

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn hiểu rõ về việc chó 1 năm đẻ mấy lứa và những điều cần lưu ý khi chăm sóc chó trong quá trình sinh sản. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để giúp chó nhà mình có một chu kỳ sinh sản an toàn và khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn hơn nhé!