Thời gian mang thai của chó cái và các dấu hiệu khi sắp đẻ

Thứ bảy, 13/01/2024 - 14:23

Việc hiểu về thời gian mang thai của chó và quá trình thai kỳ của chúng là một điều quan trọng để chủ nuôi có thể hỗ trợ và chuẩn bị tốt nhất cho chó trong khoảng thời gian này. Hãy cùng Phụ Nữ Số tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến thai kỳ của chó trong bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Thời gian mang thai của chó thường là bao lâu?

Nhiều chủ nuôi thắc mắc rằng không biết chó mang thai bao lâu thì đẻ hay chó có chửa bao nhiêu ngày thì đẻ? Chó thường mang thai trong khoảng thời gian từ 58 đến 68 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào mỗi giống chó. Ngoài ra, các yếu tố như kích thước, số lượng con trong tử cung,… cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian mang thai của chó

Thời gian mang thai của chó thường kéo diễn ra trong bao lâu?
Thời gian mang thai của chó thường kéo diễn ra trong bao lâu?

Trong thời gian chó mang thai, cơ thể của chúng sẽ có nhiều sự thay đổi nên chủ nuôi cần theo dõi và quan tâm chó một cách thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy chó có dấu hiệu bất thường thì hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú cưng để được theo dõi và chăm sóc kịp thời cho cả chó mẹ và con.

Tìm hiểu quá trình thai kỳ của chó khi mang thai

Sau khi đã tìm hiểu về thời gian mang thai của chó, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn chi tiết về các giai đoạn trong quá trình thai kỳ của chó.

Giai đoạn phát triển thai nhi chi tiết

Quá trình phát triển của thai nhi trong thời gian chó mang thai
Quá trình phát triển của thai nhi trong thời gian chó mang thai

Trong thời gian chó mang thai thì quá trình phát triển của thai nhi được chia thành 5 giai đoạn khác nhau. Cụ thể các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn thụ tinh: Giai đoạn này bắt đầu khi trứng phôi của chó được thụ tinh với tinh trùng. Quá trình thụ tinh thường diễn ra sau khi chó cái chịu đực mấy ngày? Thông thường trong khoảng 2-3 ngày sau khi chó cái giao phối. 

 • Giai đoạn tạo tử cung: Xảy ra khi trứng phôi di chuyển xuống tử cung và bắt đầu tạo thành các khối tế bào tại đây. Quá trình này diễn ra từ ngày thứ 10 đến 14 trong thai kỳ.

 • Giai đoạn phân hoá tế bào: Các tế bào sẽ bắt đầu phân hoá và phát triển thành các cơ quan và cấu trúc khác nhau của cơ thể chó con. Giai đoạn này kéo dài từ ngày thứ 15 đến 25.

 • Giai đoạn phát triển cơ bắp và xương: Trong giai đoạn này, các cơ bắp và xương chó con sẽ phát triển nhanh chóng. Điều này xảy ra từ ngày thứ 25 đến 40 trong thai kỳ.

 • Giai đoạn cuối cùng: Các cơ quan và cấu trúc cơ thể cuối cùng của chó con hoàn thiện và chuẩn bị cho sự sinh ra. Giai đoạn này diễn ra từ ngày thứ 40 đến 63.

Các dấu hiệu khi chó sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ
Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian mang thai của chó và ngày dự sinh của chúng nhưng nó không thể chính xác hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần biết các dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ sau đây để chăm sóc và hỗ trợ chúng kịp thời: 

 • Vóc dáng cơ thể: Vùng bụng và hông của chó mẹ sẽ trở nên lớn và căng tràn hơn. Bụng của chó mẹ cũng có thể thụt vào trước khi sắp sinh chó con.

 • Hành vi: Chó mẹ sắp đẻ thường thể hiện sự lo lắng và ồn ào. Chúng có thể tạo ra thường đào hang để tìm một nơi an toàn để sinh con. 

 • Hoạt động: Khi chó đang chuẩn bị cho quá trình sinh con, chúng thường quẫy đuôi xung quanh và di chuyển nhiều hơn.

 • Ăn uống: Chó sắp đẻ ăn ít hơn hoặc không muốn ăn. Điều này có thể do sự căng tức trong tử cung hoặc sự thay đổi hormone trong cơ thể.

 • Chuẩn bị ổ: Chó mẹ sắp sinh thường sẽ tạo ra một ổ sạch sẽ và thoải mái để chuẩn bị cho con. Chúng có thể lấy những vật liệu như chăn, đệm, cỏ,… để tạo thành một không gian ấm áp.

 • Rụng âm đạo: Trước khi đẻ, chó sẽ phải trải qua giai đoạn chuyển dạ. Lúc này, âm đạo chó sẽ có một lượng nhỏ chất nhầy màu hồng hoặc nâu chảy ra. 

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn chi tiết về thời gian mang thai của chó và các giai đoạn trong thai kỳ của chúng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chăm sóc chó tốt hơn trong quá trình mang thai. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để cập nhật thêm nhiều nội dung hấp dẫn hơn nhé!