Khám phá 4 cách nhận biết chó cái chịu đực cực kỳ đơn giản

Thứ bảy, 13/01/2024 - 15:04

Để có thể chọn được thời điểm phối giống thích hợp cho chó cái, chủ nuôi cần phải biết cách nhận biết chó cái chịu đực và giai đoạn tối ưu trong chu kỳ động dục của chó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 4 cách xác định thời kỳ động dục của chó cái cực chuẩn xác và đơn giản.

mục lục Mục lục

mục lục

Các cách nhận biết chó cái chịu đực theo chuyên gia

Cách nhận biết chó cái chịu đực là vấn đề băn khoăn của nhiều chủ nhân khi nuôi chó cái. Theo nhận định của các chuyên gia thì có 4 cách để xác định mùa giao phối của chó cái.

Các cách nhận biết thời điểm chó cái chịu đực hiệu quả theo chuyên gia
Các cách nhận biết thời điểm chó cái chịu đực hiệu quả theo chuyên gia

Kiểm tra bộ phận sinh dục

Cách nhận biết chó cái chịu đực đơn giản nhất bạn có thể làm là đặt chó cái nằm ngửa ra để quan sát bộ phận sinh dục hoặc quan sát từ phía sau để nhận biết. Khi quan sát phía mông của chó, bạn có thể nhìn thấy phần âm hộ sưng lên. Vào thời kỳ động dục, bộ phận sinh dục của chó cái sẽ bắt đầu sưng lên, nở to và nhô ra ngoài. Môi âm hộ của chúng sẽ vểnh lên giúp chó đực thâm nhập vào dễ dàng hơn và sẽ trở lại bình thường trong thời gian mang thai của chó.

Quan sát máu và dịch của chó cái

Việc quan sát, kiểm tra máu và dịch của chó cái cũng là một trong những cách nhận biết chó cái chịu đực hiệu quả. Trong giai đoạn này, chó cái thường dây dịch ra xung quanh nhà, các đồ nội thất, giường ngủ,… 

Quan sát máu và dịch là một trong những cách nhận biết chó cái chịu đực
Quan sát máu và dịch là một trong những cách nhận biết chó cái chịu đực

Những vết máu và dịch thường có màu hồng sữa, đỏ đậm hoặc trắng. Khoảng sau 12 ngày thì máu loãng và ít dần, lúc này chó cái sẽ có khả năng sinh sản. Bạn có thể nhận ra màu và dịch của chó cái qua mùi đặc trưng, mùi này có tác dụng thu hút sự chú ý của bạn tình. 

Chú ý đến hành vi đi tiểu của chó

Cách nhận biết chó cái chịu đực khác bạn có thể làm là quan sát hành vi và số lần đi tiểu của thú cưng. Nếu chó cái đi tiểu nhiều hơn thường ngày thì có thể nó đang trong thời kỳ động dục. Do các pheromone và hoóc-môn có trong nước tiểu của chó cái là thông điệp để chó đực nhận ra nó đang muốn giao phối.

Tiến hành xét nghiệm từ bác sĩ thú y

Ngoài ba cách được giới thiệu ở trên thì bạn có thể đưa chó nhà mình đến gặp bác sĩ thú y và tiến hành xét nghiệm để nhận biết chính xác thời kỳ động dục của chó cái. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm phổ biến và cũng là cách nhận biết chó cái chịu đực có độ chính cao:

  • Xét nghiệm phết tế bào âm đạo: Xét nghiệm này sẽ kiểm tra các tế bào âm đạo của chó cái dưới kính hiển vi. Phương pháp này không không hề gây hại đến chó của bạn. Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu thử nghiệm từ chó cái và làm xét nghiệm trên một số mẫu để xác nhận chó nhà bạn đang trong chu kỳ động dục. Việc phết tế bào âm đạo cũng có thể xác định chính xác thời điểm giao phối tối ưu của chó cái. 

  • Xét nghiệm progesterone huyết thanh: Xét nghiệm này đòi hỏi phải có mẫu máu từ chó cái nhà bạn. Bác sĩ thú y sẽ cần vài mẫu máu để dự đoán chính xác thời kỳ rụng trứng của chó. Đây được xem là phương pháp có độ chính xác cao trong việc xác định thời điểm giao phối của chó cái.

Tiến hành xét nghiệm để xác định chính xác thời điểm giao phối của chó cái
Tiến hành xét nghiệm để xác định chính xác thời điểm giao phối của chó cái

Mùa giao phối của chó cái thường là khi nào?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết chó cái chịu đực mấy ngày? Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết về mùa giao phối và thời gian giao phối của chó cái. Chó cái khi đủ tuổi sinh sản vào khoảng 10 tháng tuổi và có những dấu hiệu rõ ràng của sự động dục trong các cách nhận biết chó cái chịu đực mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên thì có thể chúng đang trong mùa giao phối. 

Trong mùa giao phối chó cái chịu đực mấy ngày?
Trong mùa giao phối chó cái chịu đực mấy ngày?

Những biểu hiện trong giai đoạn này thường bao gồm sự thay đổi trong tâm trạng, hành vi và cơ thể của chúng. Thời gian động dục của chó cái thường kéo dài từ 9 đến 14 ngày, nhưng có những trường hợp ngoại lệ có thể lên đến 25 ngày. Mùa động dục của chó cái thường diễn ra hai lần mỗi năm, thường vào mùa Đông-Xuân và Hè-Thu. 

Lời kết 

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đầy đủ các cách nhận biết chó cái chịu đực. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn sẽ dễ dàng xác định được thời điểm giao phối của chó cái nhà mình. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích về thú cưng nhé!