Tìm hiểu dấu hiệu chó đực phát dục và cách chăm sóc hiệu quả

Thứ hai, 15/01/2024 - 14:13

Dấu hiệu chó đực phát dục là vấn đề mà nhiều chủ nuôi băn khoăn và lo lắng vì biểu hiện của chó đực không được thể hiện rõ ràng như chó cái. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp cho bạn đầy đủ các dấu hiệu chó đực bắt đầu phát dục dễ nhận biết. Hãy cùng khám phá ngay nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Chó đực bắt đầu phát dục khi nào?

Trước khi tìm hiểu về những dấu hiệu chó đực phát dục thì bạn cần biết rõ về thời điểm chó đực bắt đầu phát dục. Thời điểm này có thể thay đổi tùy thuộc vào gen, giống chó, dinh dưỡng, môi trường sống và tình trạng sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, chó đực thường bắt đầu dậy thì từ khoảng 6 đến 12 tháng tuổi. Ở một số giống chó lớn, quá trình phát dục có thể bắt đầu muộn hơn, thậm chí có thể lên đến 18 tháng tuổi. 

Thời gian chó đực phát dục trong bao lâu?
Thời gian chó đực phát dục trong bao lâu? 

Vậy chó đực phát dục trong bao lâu? Thời gian từ khi có đực bắt đầu phát dục cho đến khi kết thúc thời kỳ này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào giống chó và các yếu tố khác. Giai đoạn phát dục là giai đoạn thú cưng bắt đầu sản xuất tinh trùng và có khả năng giao phối.

Những dấu hiệu chó đực phát dục dễ nhận biết

Chủ nuôi cần hiểu về những dấu hiệu khi chó đực phát dục để có thể quan tâm và chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Dưới đây là 2 dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận biết chó đực bắt đầu phát dục:

Tính cách thay đổi, hung dữ hơn

Dấu hiệu chó đực phát dục dễ nhận biết nhất đó là quan sát hành vi gây hấn của nó khi tiếp xúc với những con chó khác. Nhất là khi ở gần chó cái, bạn sẽ thấy chúng có những biểu hiện hung dữ hơn để chứng tỏ mình là kẻ thống trị, được quyền giao phối với chó cái.

Chó đực khi phát dục cũng xuất hiện nhiều hơn những hành vi giao tiếp với nhau bằng cách hú và trạng thái kích thích, hưng phấn. Khi không được ở gần chó cái thì chó đực trong thời kỳ phát dục sẽ có những biểu hiện như lo âu, thường xuyên rên rỉ hoặc kích thích cao độ.

Thay đổi hung dữ hơn là một trong những dấu hiệu chó đực phát dục
Thay đổi hung dữ hơn là một trong những dấu hiệu chó đực phát dục

Sự tương tác giữa chó đực và cái

Để kiểm tra xem chó đực có đang ở thời kỳ phát dục hay không, bạn có thể mang chó đực đến gặp chó cái và quan sát hành vi của nó. Nếu chó đực tiến lại liếm và ngửi âm hộ chó cái, đây là một dấu hiệu có thể chó đực đang phát dục. 

Sự tương tác thân mật với chó cái thể hiện chó đực đang phát dục
Sự tương tác thân mật với chó cái thể hiện chó đực đang phát dục

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành động ngửi phía sau là hành vi tự nhiên và phổ biến của chó đực để thể hiện sự nhận ra nhau. Nếu chó đực và chó cái không thường xuyên chơi đùa với nhau nhưng chó đực lại thể hiện sự hung dữ khi gần chó cái thì có thể nó đang trong giai đoạn phát dục.

Đọc thêm: Khám phá 4 cách nhận biết chó cái chịu đực cực kỳ đơn giản

Kinh nghiệm chăm sóc chó đực khi phát dục

Sau khi đã thể hiện hết các dấu hiệu chó đực phát dục thì chó đực sẽ bắt đầu vào quá trình động dục, việc chăm sóc và quan tâm chúng khi phát dục là vô cùng quan trọng. 

Kinh nghiệm chăm sóc chó đực trong giai đoạn phát dục
Kinh nghiệm chăm sóc chó đực trong giai đoạn phát dục 

Dưới đây là một số kinh nghiệm chi tiết về cách chăm sóc chó đực trong thời kỳ này:

  • Bạn cần hiểu rõ về chu kỳ hormone của chó đực để không dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và hoang mang trong quá trình nuôi chó.

  • Thăm khám bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe chó và đảm bảo rằng chúng không gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình phát dục.

  • Nếu bạn không có dự định cho chó đực giao phối, hãy cân nhắc đến việc triệt sản cho chúng. 

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về dấu hiệu chó đực phát dục và cách chăm sóc chó hiệu quả trong quá trình này. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm nuôi chó tốt hơn. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!