Nên nuôi chó đực hay cái? 5 điểm khác nhau giữa chó đực và chó cái

Thứ sáu, 12/01/2024 - 11:04

Nhiều người yêu động vật băn khoăn rằng không biết nên nuôi chó đực hay cái sẽ phù hợp hơn? Mỗi giống chó đều có những đặc điểm, tính cách, hình dáng và sức khỏe khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích về sự khác nhau và ưu, nhược điểm của từng giống giúp bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

mục lục Mục lục

mục lục

So sánh chó đực và chó cái khác nhau như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về việc nên nuôi chó đực hay cái, chúng ta hãy cùng so sánh xem sự khác nhau giữa chó đực và chó cái là gì?

Gia chủ nên nuôi chó đực hay cái?
Gia chủ nên nuôi chó đực hay cái?

Một số điểm khác biệt của chó đực và cái

Sự khác nhau giữa chó đực và cái không chỉ xuất phát từ đặc điểm sinh sản mà còn liên quan đến các đặc tính về tính cách và ngoại hình. Để có thể dễ dàng đưa ra quyết định xem nên nuôi chó đực hay chó cái các bạn hãy đọc ngay nội dung sau để hiểu chó đực và chó cái khác nhau như thế nào?

Kích thước

Kích thước của loài chó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như giống, gen di truyền, dinh dưỡng,… Tuy khác biệt không quá lớn nhưng chó đực và cái sẽ có chút chênh lệch về thể trọng. Chó đực thường có kích thước lớn hơn chó cái. Vì vậy nếu bạn muốn nuôi một con chó có kích thước to thì nên chọn chó đực. 

Sự thông minh

Nhiều người thắc mắc rằng chó đực hay cái khôn hơn? Theo một vài ý kiến chủ quan của những người nuôi chó thì có vẻ chó cái thông minh hơn chó đực vì chúng có khả năng tập trung và dễ dàng học các hiệu lệnh của chủ nhân hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Patricia McConnell tại đại học Mỹ thì trí thông minh không bị ảnh hưởng bởi giới tính mà nó phụ thuộc vào cách huấn luyện của chủ nhân.

Hành vi

Việc nên nuôi chó đực hay cái phụ thuộc khá nhiều vào hành vi của chúng. Chó đực thường dữ và có xu hướng bảo vệ lãnh thổ hơn chó cái. Tỷ lệ chó đực cắn người cao hơn chó cái đến 6 lần. Tuy nhiên, vào giai đoạn sinh đẻ và nuôi con nhỏ, chó cái sẽ trở nên hung dữ hơn với người lạ để bảo vệ đàn con của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi chó để trông nhà thì nên chọn chó đực, còn nuôi chó để chơi đùa và âu yếm thì có thể chọn chó cái.

Giống chó đực và chó cái khác nhau như thế nào?
Giống chó đực và chó cái khác nhau như thế nào?

Tính dục 

Mỗi năm chó cái thường động dục 2 lần. Vào giai đoạn này, chúng sẽ tiết ra chất lỏng để thu hút bạn tình, điều này có thể gây mất vệ sinh khi nuôi chó cái trong nhà. Ngoài ra, việc chăm sóc chó đẻ cũng có thể sẽ khó khăn đối với những gia đình bận rộn. Chó đực thường hoạt động tình dục quanh năm và chúng hay tiểu bậy ở các cột trụ, góc nhà để đánh dấu lãnh thổ.

Tuổi thọ

Thường chó cái sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn chó đực. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi nuôi chó cảnh nên nuôi đực hay cái sẽ phụ thuộc chủ nhân. Nếu bạn là người tình cảm, muốn gắn bó lâu dài với cún cưng của mình thì nên chọn nuôi chó cái. 

Tuổi thọ trung bình của chó cái cao hơn chó đực
Tuổi thọ trung bình của chó cái cao hơn chó đực

Ưu, nhược điểm khi nuôi từng giống chó

Dù ở giới tính nào thì với mỗi chú chó khi nuôi đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, trước khi quyết định nên nuôi chó đực hay cái, bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Cùng xem thông tin đánh giá ưu, nhược điểm mỗi giống chó mà Phụ Nữ Số tổng hợp sau đây để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Chó đực

Việc hiểu rõ về ưu và nhược điểm của chó đực không chỉ giúp chủ nhân nắm bắt tốt tính cách của thú cưng mà còn hỗ trợ trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục và chăm sóc phù hợp. 

Ưu điểm: 

  • Thường chó đực sẽ có kích thước lớn hơn chó cái. Tuy nhiên cũng có một số giống chó mà trọng lượng giữa giống đực và cái tương đương nhau như Brussels Griffons, Pitbull, … Nhiều người thích nuôi chó đực vì nó tạo cho họ cảm giác an toàn và yên tâm khi đi bên cạnh.

  • Với sự vượt trội hơn về sức mạnh, chó đực thường được chọn nuôi để huấn luyện nhiều hơn chó cái. Sự mạnh mẽ và linh hoạt của chó đực giúp quá trình huấn luyện chúng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhược điểm: Chó đực dễ trở nên hung dữ hơn so với chó cái. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người ít khi đến nhà bạn.

Ưu và nhược điểm khi lựa chọn nên nuôi chó cái hay đực
Ưu và nhược điểm khi lựa chọn nên nuôi chó cái hay đực

Đọc thêm: Vì sao tướng chó xấu không nên nuôi? Những tướng chó gia chủ nên tránh

Chó cái

Chó cái thường có những trạng thái tâm lý và hành vi rất khác so với chó đực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt này để quyết định lựa chọn nên nuôi chó đực hay cái trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm

  • Đa số các giống chó cái thường có khả năng trưởng thành nhanh hơn chó đực. Do đó, nếu bạn muốn nhanh chóng có một chú chó trưởng thành bên cạnh thì chó cái sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

  • Chó cái có tính độc lập rất cao giúp cho chủ nhân không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức vào việc chăm sóc chúng.

Ưu và nhược điểm khi chọn nuôi chó cái
Ưu và nhược điểm khi chọn nuôi chó cái

Nhược điểm:

  • Trong thời kỳ động dục, chó cái thường tiết dịch âm đạo để thu hút bạn tình. Vì thế, bạn cần dành ra thời gian để dọn dẹp những vết bẩn xung quanh nhà. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì chó cái chỉ động dục 2 lần/ năm và mỗi lần trung bình khoảng 3 tuần. 

  • Khi chó cái mang thai thì bạn cần quan tâm, chăm sóc và vỗ về chúng. Đặc biệt, sau khi sinh con, nó sẽ trở nên hung dữ và khó kiểm soát hơn.

Nên nuôi chó đực hay cái sẽ phù hợp hơn?

Việc lựa chọn nên nuôi chó cái hay đực là vấn đề khiến nhiều người yêu động vật phải băn khoăn và suy nghĩ. Giống chó khác nhau khiến chúng khác nhau về hình dáng, đặc điểm, tuổi thọ, tính cách,…  

Giống chó đực phù hợp với những người thích nuôi chó khỏe mạnh để trông giữ nhà và không cần chúng sinh sản. Chó cái thường sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Mỗi giống chó đều có những đặc điểm riêng. Vì vậy, việc quyết định nên nuôi chó đực hay cái tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. 

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp giúp các bạn câu hỏi nên nuôi chó đực hay cái? Hy vọng rằng những chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn giống chó phù hợp cho bản thân. Đừng quên theo dõi Phụ Nữ Số để cập nhật thêm nhiều chia sẻ thú vị về những chú chó đáng yêu nhé!